Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho hỗn hợp 0,15 mol [tex]CuFeS_{2} [/tex] và 0,09 mol [tex]Cu_{2}FeS_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư thu được dung dịch X và hỗn hợp khí Y gồm NO và [tex]NO_{2}[/tex]. Thêm [tex]BaCl_{2}[/tex] dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa. Mặt khác, nếu thêm [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư vào dung dịch X, lấy kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi được x gam chất rắn.
Câu 2: Trung hòa 3,88 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic mạch hở, no, đơn chức bằng dung dịch NaOH, cô cạn được 5,2 gam muối khan. Nếu đốt cháy 3,88 g X thì cần bao nhiêu thể tích [tex]O_{2}[/tex] (đktc) .
Câu 3: Hòa tan hết 14,6 gam hỗn hợp Zn và ZnO có tỉ lệ mol 1:1 trong 250 gam dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] 12,6% thu được dung dịch X và 0,336 lit khí Y (đktc). Cho từ từ 740 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch X thu được 5,94 gam kết tủa. Tính nồng độ % của muối trong X
Câu 4: Hỗn hợp X gồm FeS, [tex]FeS_{2}[/tex], CuS tan vừa hết trong dung dịch chứa 0,33 mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc sinh ra 0,325 mol khí [tex]SO_{2}[/tex] và dung dịch Y. Nhúng thanh Fe nặng 50 gam vào Y, phản ứng xong thấy thanh Fe nặng 49,48 gam và thu được dung dịch Z. Cho Z phản ứng với [tex]HNO_{3}[/tex] đặc, dư sinh ra khí [tex]NO_{2}[/tex] duy nhất và còn lại dung dịch E (không chứa [tex]NH_{4}^{+}[/tex]). Khối lượng muối dạng khan có trong E là m gam. Tính giá trị lớn nhất của m
Câu 5: Cho 158,4 gam hỗn hợp X gần Fe, [tex]Fe(NO_{3})_{2}[/tex] và một bình kín không chứa không khí rồi nung bình ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng chất rắn giảm 55,2 gam so với ban đầu. Cho chất rắn này tác dụng với [tex]HNO_{3}[/tex] thu được V (lít) khí NO và dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z ngoài không khí tới khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính giá trị của m
Câu 6: Một hỗn hợp X gồm OH - [tex][CH_{2}]_{2}[/tex] - OH; [tex]CH_{3}OH[/tex]; [tex]CH_{2}= CH - CH_{2}OH[/tex]; [tex]C_{2}H_{5}OH; C_{3}H_{5}(OH)_{3}[/tex]. Cho 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít [tex]H_{2}[/tex] [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được a mol [tex]CO_{2}[/tex] và 27 gam [tex]H_{2}O[/tex]. Tính giá trị của a
Câu 7: Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với [tex]NaHCO_{3}[/tex] dư thì thu được 15,68 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] [tex]CO_{2}[/tex] (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí [tex]O_{2}[/tex] (đktc), thu được 35,2 gam [tex]CO_{2}[/tex] và y mol [tex]H_{2}O[/tex]. Tính giá trị của y
Câu 8: Cao su buna-N được tạo ra do phản ứng đồng trùng hợp buta- 1,3- đien với acrilonitrin. Đốt cháy hoàn toàn một lượng cao su buna-N với không khí vừa đủ (chứa 80% [tex]N_{2}[/tex] và 20% [tex]O_{2}[/tex] về thể tích), sau đó đưa phản ứng về [tex]136,5^{\circ}C[/tex] thu được hỗn hợp khí và hơi Y (chứa 14,41%[tex]CO_{2}[/tex] [tex]CO_{2}[/tex] về thể tích). Tính tỷ lệ số mắt xích giữa buta-1,3- đien và acrilonitrin
Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn 29,6 gam hỗn hợp X gồm [tex]CH_{3}COOH, C_{x}H_{y}COOH, (COOH)_{2}[/tex] thu được 14,4 gam [tex]H_{2}O[/tex] và m gam [tex]CO_{2}[/tex]. Mặt khác, 29,6 gam hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với [tex]NaHCO_{3}[/tex] dư thu được 11,2 lít (đktc) khí [tex]CO_{2}[/tex]. Tính m
Giải:
Câu 7:
[tex]H^{+}[/tex] + [tex]HCO_{3}^{-}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]CO_{2} + H_{2}O[/tex]
Do đó ta có [tex]n_{CO_{2}} \doteq n_{H^{+}}[/tex] = 0,7 (mol)
[tex]H^{+}[/tex] sinh ra từ nhóm COOH trong X.
BTNT.H [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{H^{+}} = n_{COOH^{trong X}}[/tex] = (0,7 mol)[tex]\overset{BTNT.O}{\rightarrow}[/tex] [tex]n_{O}^{trong X}[/tex] = 0,7 . 2 = 1,4 (mol)
BTNT.O [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{O}^{trong X}[/tex] + [tex]n_{O} ^{trong O_{2}}[/tex] = [tex]n_{O}^{trong CO_{2}} + n_{O}^{trong H_{2}O}[/tex]
thay số [tex]\rightarrow[/tex] 1,4 + 0,42 = 0,8.2 + y
[tex]\rightarrow[/tex] y = 0,6
hai câu sau mong mọi người giúp đỡ
Câu 2: Trung hòa 3,88 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic mạch hở, no, đơn chức bằng dung dịch NaOH, cô cạn được 5,2 gam muối khan. Nếu đốt cháy 3,88 g X thì cần bao nhiêu thể tích [tex]O_{2}[/tex] (đktc) .
Câu 3: Hòa tan hết 14,6 gam hỗn hợp Zn và ZnO có tỉ lệ mol 1:1 trong 250 gam dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] 12,6% thu được dung dịch X và 0,336 lit khí Y (đktc). Cho từ từ 740 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch X thu được 5,94 gam kết tủa. Tính nồng độ % của muối trong X
Câu 4: Hỗn hợp X gồm FeS, [tex]FeS_{2}[/tex], CuS tan vừa hết trong dung dịch chứa 0,33 mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc sinh ra 0,325 mol khí [tex]SO_{2}[/tex] và dung dịch Y. Nhúng thanh Fe nặng 50 gam vào Y, phản ứng xong thấy thanh Fe nặng 49,48 gam và thu được dung dịch Z. Cho Z phản ứng với [tex]HNO_{3}[/tex] đặc, dư sinh ra khí [tex]NO_{2}[/tex] duy nhất và còn lại dung dịch E (không chứa [tex]NH_{4}^{+}[/tex]). Khối lượng muối dạng khan có trong E là m gam. Tính giá trị lớn nhất của m
Câu 5: Cho 158,4 gam hỗn hợp X gần Fe, [tex]Fe(NO_{3})_{2}[/tex] và một bình kín không chứa không khí rồi nung bình ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng chất rắn giảm 55,2 gam so với ban đầu. Cho chất rắn này tác dụng với [tex]HNO_{3}[/tex] thu được V (lít) khí NO và dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z ngoài không khí tới khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính giá trị của m
Câu 6: Một hỗn hợp X gồm OH - [tex][CH_{2}]_{2}[/tex] - OH; [tex]CH_{3}OH[/tex]; [tex]CH_{2}= CH - CH_{2}OH[/tex]; [tex]C_{2}H_{5}OH; C_{3}H_{5}(OH)_{3}[/tex]. Cho 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít [tex]H_{2}[/tex] [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được a mol [tex]CO_{2}[/tex] và 27 gam [tex]H_{2}O[/tex]. Tính giá trị của a
Câu 7: Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với [tex]NaHCO_{3}[/tex] dư thì thu được 15,68 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] [tex]CO_{2}[/tex] (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí [tex]O_{2}[/tex] (đktc), thu được 35,2 gam [tex]CO_{2}[/tex] và y mol [tex]H_{2}O[/tex]. Tính giá trị của y
Câu 8: Cao su buna-N được tạo ra do phản ứng đồng trùng hợp buta- 1,3- đien với acrilonitrin. Đốt cháy hoàn toàn một lượng cao su buna-N với không khí vừa đủ (chứa 80% [tex]N_{2}[/tex] và 20% [tex]O_{2}[/tex] về thể tích), sau đó đưa phản ứng về [tex]136,5^{\circ}C[/tex] thu được hỗn hợp khí và hơi Y (chứa 14,41%[tex]CO_{2}[/tex] [tex]CO_{2}[/tex] về thể tích). Tính tỷ lệ số mắt xích giữa buta-1,3- đien và acrilonitrin
Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn 29,6 gam hỗn hợp X gồm [tex]CH_{3}COOH, C_{x}H_{y}COOH, (COOH)_{2}[/tex] thu được 14,4 gam [tex]H_{2}O[/tex] và m gam [tex]CO_{2}[/tex]. Mặt khác, 29,6 gam hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với [tex]NaHCO_{3}[/tex] dư thu được 11,2 lít (đktc) khí [tex]CO_{2}[/tex]. Tính m
Giải:
Câu 7:
[tex]H^{+}[/tex] + [tex]HCO_{3}^{-}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]CO_{2} + H_{2}O[/tex]
Do đó ta có [tex]n_{CO_{2}} \doteq n_{H^{+}}[/tex] = 0,7 (mol)
[tex]H^{+}[/tex] sinh ra từ nhóm COOH trong X.
BTNT.H [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{H^{+}} = n_{COOH^{trong X}}[/tex] = (0,7 mol)[tex]\overset{BTNT.O}{\rightarrow}[/tex] [tex]n_{O}^{trong X}[/tex] = 0,7 . 2 = 1,4 (mol)
BTNT.O [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{O}^{trong X}[/tex] + [tex]n_{O} ^{trong O_{2}}[/tex] = [tex]n_{O}^{trong CO_{2}} + n_{O}^{trong H_{2}O}[/tex]
thay số [tex]\rightarrow[/tex] 1,4 + 0,42 = 0,8.2 + y
[tex]\rightarrow[/tex] y = 0,6
hai câu sau mong mọi người giúp đỡ
Last edited by a moderator: