Vật lí 10 định luật bảo toàn động lượng

Ngắt kết nối

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
61
57
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1647139217869.png
tại sao tại điểm cao nhất A (đỉnh parabol) thì vận tốc [imath]\overrightarrow{v}[/imath] có phương nằm ngang

1647139330374.png
tại sao[math]\overrightarrow{p_1}[/math]vuông góc với[math]\overrightarrow{p}[/math]ta có:[math]p_2^2 =p_1^2 + p^2[/math]1647139680074.png
nhờ anh chị giải đáp thắc mắc của em
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 205289
tại sao tại điểm cao nhất A (đỉnh parabol) thì vận tốc [imath]\overrightarrow{v}[/imath] có phương nằm ngang

View attachment 205291
tại sao[math]\overrightarrow{p_1}[/math]vuông góc với[math]\overrightarrow{p}[/math]ta có:[math]p_2^2 =p_1^2 + p^2[/math]View attachment 205292
nhờ anh chị giải đáp thắc mắc của em
Ngắt kết nốiVecto vận tốc sẽ chỉ cho mình biết hướng chuyển động khi này của vật.
Khi vật chuyển động cong/tròn thì hướng của vận tốc sẽ luôn vuông góc với đường nối từ tâm của hình tròn đó đến vật
=> khi vật ở đỉnh thì đường nối tâm là thẳng đứng => vecto v nằm ngang (*)

Từ đây, theo đề bài đây là hệ kín và vecto động lượng [imath]\vec{p_{1}}[/imath] hướng thẳng đứng xuống dưới. Theo (*) ta có: \vec{p} = m.\vec{v} nên [imath]\vec{p}[/imath] cũng sẽ hướng ngang => [imath]\vec{p_{1}}[/imath] và [imath]\vec{p}[/imath] vuông góc với nhau theo thắc mắc của bạn

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé!
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Hiệu ứng Đốp-ple
 

Ngắt kết nối

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
61
57
21
Hà Nội
Vecto vận tốc sẽ chỉ cho mình biết hướng chuyển động khi này của vật.
Khi vật chuyển động cong/tròn thì hướng của vận tốc sẽ luôn vuông góc với đường nối từ tâm của hình tròn đó đến vật
=> khi vật ở đỉnh thì đường nối tâm là thẳng đứng => vecto v nằm ngang (*)

Từ đây, theo đề bài đây là hệ kín và vecto động lượng [imath]\vec{p_{1}}[/imath] hướng thẳng đứng xuống dưới. Theo (*) ta có: \vec{p} = m.\vec{v} nên [imath]\vec{p}[/imath] cũng sẽ hướng ngang => [imath]\vec{p_{1}}[/imath] và [imath]\vec{p}[/imath] vuông góc với nhau theo thắc mắc của bạn

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé!
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Hiệu ứng Đốp-ple
Tên để làm gìý em là [math]\overrightarrow{p_1}[/math] vuông góc với [math]\overrightarrow{p}[/math] thì [math]p^2+p_1^2= \overrightarrow{đỏ}[/math] em k hiểu tại sao [math]p^2+p_1^2=p_2^2[/math]
 

Attachments

  • Ảnh chụp màn hình 2022-03-13 121649.png
    Ảnh chụp màn hình 2022-03-13 121649.png
    29.2 KB · Đọc: 1
  • Like
Reactions: Rau muống xào
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
ý em là [math]\overrightarrow{p_1}[/math] vuông góc với [math]\overrightarrow{p}[/math] thì [math]p^2+p_1^2= \overrightarrow{đỏ}[/math] em k hiểu tại sao [math]p^2+p_1^2=p_2^2[/math]
Ngắt kết nốiĐây là phép tính cộng vector : [imath]\vec{p}=\vec{p_1}+\vec{p_2}[/imath]
Nếu [imath]\vec{p_1},\vec{p_2}[/imath] hợp với nhau góc [imath]\alpha[/imath] thì : [imath]p^2=p_1^2+p_2^2+2p_1p_2cos\alpha[/imath]
 

Ngắt kết nối

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
61
57
21
Hà Nội
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
  • Love
Reactions: Ngắt kết nối
Top Bottom