S
su10112000a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mấy hôm trước mình thấy bạn tensa_zangetsu có đăng một bài về đẳng thức Ptolemy nhưng đẳng thức này lớp 8 vẫn chưa áp dụng mấy. Vì vậy mình sẽ đăng một bài về định lí Ceva và định lí Menelaus.
C/m định lí Ceva
Cho tam giác ABC có các điểm D, E, F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, AB.
a/ C/m nếu các đường thẳng AD, BE, CF đồng quy tại một điểm thì
$\frac{AF}{FB}$ . $\frac{BD}{DC}$ . $\frac{CE}{EA}$ = $1$
b/ C/m nếu $\frac{AF}{FB}$ . $\frac{BD}{DC}$ . $\frac{CE}{EA}$ = $1$ thì các đường thẳng AD, BE, CF đồng quy tại một điểm
C/m định lí Menelaus
Cho tam giác ABC. D, E, F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, AB.
a/ C/m nếu D, E, F thẳng hàng khi và chỉ khi $\frac{FA}{FB}$ . $\frac{DB}{DC}$ . $\frac{EC}{EA}$ =$1$
b/ C/m nếu $\frac{FA}{FB}$ . $\frac{DB}{DC}$ . $\frac{EC}{EA}$ =$1$ thì D, E, F thẳng hàng
C/m định lí Ceva
Cho tam giác ABC có các điểm D, E, F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, AB.
a/ C/m nếu các đường thẳng AD, BE, CF đồng quy tại một điểm thì
$\frac{AF}{FB}$ . $\frac{BD}{DC}$ . $\frac{CE}{EA}$ = $1$
b/ C/m nếu $\frac{AF}{FB}$ . $\frac{BD}{DC}$ . $\frac{CE}{EA}$ = $1$ thì các đường thẳng AD, BE, CF đồng quy tại một điểm
C/m định lí Menelaus
Cho tam giác ABC. D, E, F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, AB.
a/ C/m nếu D, E, F thẳng hàng khi và chỉ khi $\frac{FA}{FB}$ . $\frac{DB}{DC}$ . $\frac{EC}{EA}$ =$1$
b/ C/m nếu $\frac{FA}{FB}$ . $\frac{DB}{DC}$ . $\frac{EC}{EA}$ =$1$ thì D, E, F thẳng hàng
Last edited by a moderator: