Hóa 9 Điều kiện xác định công thức chất hữu cơ

theblueseamelody@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2020
15
4
21

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Có bạn nào biết điều kiện xác định công thức chất hữu cơ không ?
Đây là bài tập mẫu cho bạn dễ hình dung: Một hợp chất hữu cơ gồm C, H, N. Biết khối lượng mol chất đó là 59. Xác định CTPT.
Dựa vào độ bất bão hòa k bạn nhé
1. Độ bất bão hòa k
- Đây là 1 công cụ khá “đắc lực’’ dùng để biện luận tìm ra công thức phân tử/ công thức tổng quát của hợp chất hữu cơ.
- Độ bất bão hòa k là đại lượng đặc trưng cho mức độ không “no” của hợp chất hữu cơ.
- Có 2 cách để tính k:
  • Tính theo công thức : k = số vòng +số lk π
- Liên kết đơn được hình thành từ 1 liên kết σ
- Liên kết đôi được hình thành từ 1 liên kết σ và 1 liên kết π
- Liên kết ba được hình thành từ 1 liên kết σ và 2 liên kết π

  • Tính theo công thức phân tử
[tex]k = \frac{2.S_4 +1.S_3 +0.S_2 +(-1).S_1}{2}[/tex]
Với S4,S3,S2,S1 lần lượt là tổng số nguyên tử có hóa trị IV,III,II,I tương ứng trong hợp chất hữu cơ.

- Tính chất: k là số tự nhiên
Ví dụ:
Xét hợp chất hữu cơ có dạng [tex]C_xH_yO_z[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]k=\frac{2x-y+2}{2}[/tex] (Do k là STN <-> 2x+2-y [tex]\geq[/tex] 0 <-> y [tex]\leq[/tex] 2x+2 và y chẵn)
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]y=2x+2-2k[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] CTTQ: [tex]C_nH_{2n+2-2k}O_z[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Khi cháy : [tex]n_{C_xH_yO_z}=\frac{n_{CO_2}-n_{H_2O}}{k-1}[/tex]
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Top Bottom