Hóa 9 Điều chế brom

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Brom là nguyên liệu để điều chế các hợp chất chứa brom trong y dược, nhiếp ảnh ,...Để sản xuất brom từ nguồn nước biển có hàm lượng 87,55g NaBr/m^3 nước biển , người ta thường dùng phương pháp thổi khí clo vào nước biển .

a) Viết PTHH của phản ứng xảy ra? Biết Clo có thể Brom ra khỏi muối của Brom

b) Tính lượng khí Clo cần dùng để sản xuất được 0,8 tấn Brom? Biết lượng khí Clo cần dùng nhiều hơn 20% so với lượng phản ứng

c) Tính thể tích nước biển cần dùng? Gỉa thiết lượng nước biển bị hao hụt 10% trong quá trình phản ứng.


Giúp em bài trên với ạ, em cần gấp lắm ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Brom là nguyên liệu để điều chế các hợp chất chứa brom trong y dược, nhiếp ảnh ,...Để sản xuất brom từ nguồn nước biển có hàm lượng 87,55g NaBr/m^3 nước biển , người ta thường dùng phương pháp thổi khí clo vào nước biển .

a) Viết PTHH của phản ứng xảy ra? Biết Clo có thể Brom ra khỏi muối của Brom

b) Tính lượng khí Clo cần dùng để sản xuất được 0,8 tấn Brom? Biết lượng khí Clo cần dùng nhiều hơn 20% so với lượng phản ứng

c) Tính thể tích nước biển cần dùng? Gỉa thiết lượng nước biển bị hao hụt 10% trong quá trình phản ứng.


Giúp em bài trên với ạ, em cần gấp lắm ạ
a) 2NaBr + Cl2 -> 2NaCl + Br2

b) 0,8 tấn Br2 = [tex]8.10^5[/tex] (g) Br2
=> nBr2 = [tex]\frac{8.10^5}{160}=5.10^3[/tex] (mol)
=> nCl2 phản ứng = [tex]5.10^3[/tex] (mol)
=> nCl2 dư = [tex]5.10^3.0,2 = 1000[/tex] (mol)
=> tổng mol Cl2 cần dùng = 5000 + 1000 = 6000 (mol)
=> mCl2 = 6000 . 71 = 426 000 (g) = 0,426 (tấn)

c) nNaBr = nBr2 = [tex]5.10^3[/tex] (mol)
=> mNaBr = [tex]5.10^3.103 = 515.10^3[/tex] (g)
=> V NaCl cần dùng = [tex]\frac{515.10^3}{87,55} : 0,1\approx 58823,5 (m^3)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N

duycuong350@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2019
14
11
21
18
TP Hồ Chí Minh
THCS Kim Đồng
a) 2NaBr + Cl2 -> 2NaCl + Br2

b) 0,8 tấn Br2 = [tex]8.10^5[/tex] (g) Br2
=> nBr2 = [tex]\frac{8.10^5}{160}=5.10^3[/tex] (mol)
=> nCl2 phản ứng = [tex]5.10^3[/tex] (mol)
=> nCl2 dư = [tex]5.10^3.0,2 = 1000[/tex] (mol)
=> tổng mol Cl2 cần dùng = 5000 + 1000 = 6000 (mol)
=> mCl2 = 6000 . 71 = 426 000 (g) = 0,426 (tấn)

c) nNaBr = nBr2 = [tex]5.10^3[/tex] (mol)
=> mNaBr = [tex]5.10^3.103 = 515.10^3[/tex] (g)
=> V NaCl cần dùng = [tex]\frac{515.10^3}{87,55} : 0,1\approx 58823,5 (m^3)[/tex]
Bạn ơi cho mình hỏi câu C á là vì sao nNaBr = nBr2 vậy ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
:D Sorry nha
nNaBr = 2nBr2 = [tex] 10^4[/tex] (mol)
=> mNaBr = [tex] 103.10^4[/tex] (g)
=> V NaCl = [tex] 11764,7 (m^3)[/tex]
Bạn ơi cho mình hỏi, câu c giả thiết lượng nước biển bị hao hụt 10% trong quá trình phản ứng mà ạ? Vậy thì phải tính mNaBr cần dùng chứ ạ? Sao lại tính mNaBr phản ứng ạ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn ơi cho mình hỏi, câu c giả thiết lượng nước biển bị hao hụt 10% trong quá trình phản ứng mà ạ? Vậy thì phải tính mNaBr cần dùng chứ ạ? Sao lại tính mNaBr phản ứng ạ?
Nước biển - NaCl bị hao hụt 10% trong quá trình phản ứng
Chứ đâu phải NaBr bị hao hụt 10% đâu?
Nếu vậy thì mNaBr cần dùng bạn tính ntn vậy ạ?
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Nước biển - NaCl bị hao hụt 10% trong quá trình phản ứng
Chứ đâu phải NaBr bị hao hụt 10% đâu?
Nếu vậy thì mNaBr cần dùng bạn tính ntn vậy ạ?
À sorry bạn, nhưng mà hình như cách làm của bạn vẫn thiếu thì phải bạn mới tìm tới lượng nước biển phản ứng thôi còn cần dùng thì chưa ạ
 
Top Bottom