Hóa 10 Điều chế Br2

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Sục khí Cl2 qua nước biển đã được axit hóa bằng axit sunfuric thu được dung dịch X. Chưng cất dung dịch X đồng thời dùng dòng không khí lôi cuốn hỗn hợp khí đi vào dung dịch sođa đến khi bão hòa thu được dung dịch Y và 6,72 (l) khí Z.Sau cùng axit hóa dung dịch Y bằng axit sunfuric thu được m(g) Br2.Biết các khí đo ở đktc.Gía trị của m có thể là là? A.48g B.64g C.32g D.48g hoặc 32g
 

nguyenthivananhht

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2022
9
26
6
23
Nghệ An
Ta có các PTPU:
Cl2 + 2NaBr => 2NaCl + Br2 (1)
3Br2 + 3Na2CO3 -> 5NaBr + NaBrO3 + 3CO2 (2)
Na2CO3 + H2SO4 => Na2SO4 + CO2 +H2O (3)
5NaBr + NaBrO3 + 3H2SO4 -> 3Na2SO4 + 3Br2 +3H2O (4)
nCO2 = 6,72/22,4 =0,3 mol
Vì khí CO2 sinh ra từ pứ (2) và có thể có (3) nên ta có nBr2 <= nCO2= 0,3 mol => m<= 0,3 .MBr2 = 48 gam nên chọn đáp án D ạ.
 
Top Bottom