Vật lí 12 Điện xoay chiều

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7. Đặt điện áp xoay chiều [imath]u=U_{o} \cos (\omega t) \mathrm{V}[/imath] vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp theo thữ tự: Biển trở [imath]R[/imath], cuộn dây thuần cảm [imath]L[/imath] và tụ điện có điện dung [imath]C[/imath] thay đổi. Khi [imath]C=C_{1}[/imath] thì điện áp hiệu dụng hai đầu biển trở không phụ thuộc vào giá trị của [imath]R[/imath] và khi [imath]\mathrm{C}=\mathrm{C}_{2}[/imath] thì điện áp hai đầu đoạn mạch chửa [imath]\mathrm{L}[/imath] và [imath]\mathrm{R}[/imath] cũng không phụ thuộc [imath]R[/imath]. Hệ thức liên hệ [imath]C_{1}[/imath] và [imath]C_{2}[/imath] là

A. [imath]\mathrm{C}_{2}=2 \mathrm{C}_{1}[/imath].

B. [imath]\mathrm{C}_{2}=1,414 \mathrm{C}_{1}[/imath].

C. [imath]2 \mathrm{C}_{2}=\mathrm{C}_{1}[/imath].

D. [imath]\mathrm{C}_{2}=\mathrm{C}_{1}[/imath].
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 7. Đặt điện áp xoay chiều [imath]u=U_{o} \cos (\omega t) \mathrm{V}[/imath] vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp theo thữ tự: Biển trở [imath]R[/imath], cuộn dây thuần cảm [imath]L[/imath] và tụ điện có điện dung [imath]C[/imath] thay đổi. Khi [imath]C=C_{1}[/imath] thì điện áp hiệu dụng hai đầu biển trở không phụ thuộc vào giá trị của [imath]R[/imath] và khi [imath]\mathrm{C}=\mathrm{C}_{2}[/imath] thì điện áp hai đầu đoạn mạch chửa [imath]\mathrm{L}[/imath] và [imath]\mathrm{R}[/imath] cũng không phụ thuộc [imath]R[/imath]. Hệ thức liên hệ [imath]C_{1}[/imath] và [imath]C_{2}[/imath] là

A. [imath]\mathrm{C}_{2}=2 \mathrm{C}_{1}[/imath].

B. [imath]\mathrm{C}_{2}=1,414 \mathrm{C}_{1}[/imath].

C. [imath]2 \mathrm{C}_{2}=\mathrm{C}_{1}[/imath].

D. [imath]\mathrm{C}_{2}=\mathrm{C}_{1}[/imath].
trantruonghuyhoang11lĐể [imath]\mathrm{U}_{\mathrm{R}}[/imath] không phụ thuộc [imath]\mathrm{R}[/imath] khi [imath]\mathrm{Z}_{\mathrm{L}}=\mathrm{Z}_{\mathrm{c} 1}[/imath] hay có cộng hường.
[math]U_{L R}=\frac{U \cdot \sqrt{R^{2}+Z_{L}^{2}}}{\sqrt{R^{2}+\left(Z_{L}-Z_{C}\right)^{2}}}=\frac{U}{\sqrt{1+\frac{Z_{C}^{2}-2 Z_{C} Z_{L}}{R^{2}+Z_{L}^{2}}}}[/math][imath]\mathrm{U}_{\mathrm{L} .}[/imath] không phụ thuộc [imath]R[/imath] khi và chi khi [imath]Z_{C 2}=2 Z_{L}=2 Z_{C 1} \rightarrow C_{1}=2 C_{2}[/imath]

Chúc bạn học tốt
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Like
Reactions: newt21
Top Bottom