điện xoay chiều c biến đổi

D

dinhthuyan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Đặt điện áp xoay chiều vào đoạn mạch RLC. Biết R=100căn2 , tụ điện có điện dung thay đổi được. Khi điện dung tụ điện lần lượt là 25/pi( micro Fara)và 125/3pi ( micro Fara) thì điện áp hiệu dụng trên tụ có cùng giá trị. Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì giá trị của C là:


50/pi (micro fara)
giúp mình nha
 
S

somebody1

Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, R là biến trở. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều ổn định (V). Khi thay đổi giá trị của biến trở ta thấy có hai giá trị R = R1 = 45 hoặc R = R2 = 80 thì tiêu thụ cùng công suất P. Hệ số công suất của đoạn mạch điện ứng với hai trị của biến trở R1, R2 là
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 6: Đặt điện áp xoay chiều vào đoạn mạch RLC. Biết R=100căn2 , tụ điện có điện dung thay đổi được. Khi điện dung tụ điện lần lượt là 25/pi( micro Fara)và 125/3pi ( micro Fara) thì điện áp hiệu dụng trên tụ có cùng giá trị. Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì giá trị của C là:


50/pi (micro fara)
giúp mình nha
bài này tương tự như kiểu thay đổi C để Pmax ấy mà
khi ấy,Zc=(Zc1+Zc2)/2
<=>2/c=1/c1+1/c2
bạn kia làm đứng rồi mà cười gì bạn ấy chứ

Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, R là biến trở. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều ổn định (V). Khi thay đổi giá trị của biến trở ta thấy có hai giá trị R = R1 = 45 hoặc R = R2 = 80 thì tiêu thụ cùng công suất P. Hệ số công suất của đoạn mạch điện ứng với hai trị của biến trở R1, R2 là
với loại này ta có công thức quen thuộc:
(Zl-Zc)^2=R1R2
rồi thế cái này vào công thức cosphi cho từng trường hợp thôi
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

bài này tương tự như kiểu thay đổi C để Pmax ấy mà
khi ấy,Zc=(Zc1+Zc2)/2
<=>2/c=1/c1+1/c2
bạn kia làm đứng rồi mà cười gì bạn ấy chứ


với loại này ta có công thức quen thuộc:
(Zl-Zc)^2=R1R2
rồi thế cái này vào công thức cosphi cho từng trường hợp thôi
bạn chứng minh các công thức đó dc không************************************************************************************????????? mình muốn hiểu để nhớ lâu hơn
 
H

huynhcongcuong

bài này tương tự như kiểu thay đổi C để Pmax ấy mà
khi ấy,Zc=(Zc1+Zc2)/2
<=>2/c=1/c1+1/c2
bạn kia làm đứng rồi mà cười gì bạn ấy chứ


với loại này ta có công thức quen thuộc:
(Zl-Zc)^2=R1R2
rồi thế cái này vào công thức cosphi cho từng trường hợp thôi
ông nhầm rồi áp dụng vào ko có ra :confused::confused:
 
D

dinhthuyan

áp dụng công thức vào nhưng k có ra. tại sao bài này cho thêm R để làm gì chư?
 
D

dragon221993

Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, R là biến trở. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều ổn định (V). Khi thay đổi giá trị của biến trở ta thấy có hai giá trị R = R1 = 45 hoặc R = R2 = 80 thì tiêu thụ cùng công suất P. Hệ số công suất của đoạn mạch điện ứng với hai trị của biến trở R1, R2 là

bài này ak! ehm: với R1 và R2 thì P bằng nhau.ok.=>
[tex] Ro^2 = R_1.R_2 [/tex] trong đó Ro là khi ấy Pmax mà Pmax khi
Ro = [Zl - ZC] = 60 ôm.

xét với R1 = 45 ôm => [tex]\ Z= \sqrt{ 45^2 + 60^2 } = 75 [/tex]
=> hệ số công suất = [tex]\frac{R}{Z} = \frac{45}{75} = 0,6 [/tex]
với R2 = 80 => Z= [tex]\sqrt{ 80^2 + 60^2 } = 100 [/tex]
=> hệ số công suất = [tex]\frac{R2}{Z} = 0,8 [/tex]
 
D

dinhthuyan

bài số 1 đó bài đó áp dụng công thức vào nhưng k ra. bạn xem lại đi.

Câu 6: Đặt điện áp xoay chiều vào đoạn mạch RLC. Biết R=100căn2 , tụ điện có điện dung thay đổi được. Khi điện dung tụ điện lần lượt là 25/pi( micro Fara)và 125/3pi ( micro Fara) thì điện áp hiệu dụng trên tụ có cùng giá trị. Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì giá trị của C là:
 
S

somebody1

bài này tương tự như kiểu thay đổi C để Pmax ấy mà
khi ấy,Zc=(Zc1+Zc2)/2
<=>2/c=1/c1+1/c2
bạn kia làm đứng rồi mà cười gì bạn ấy chứ


vậy đề bài cho R để làm j mà k dùng đến...và sử dụng cái công thức của bạn cho ráp vào cũng trả ra đáp án....bạn xem lại coi thử nha :)
 
V

vinh12d

Đã bảo cái công thức kia là sai mà, bài này phải cho tần số mới làm được. Bạn viết sai đề rồi.
Hình như bài này trong thi thử Vinh thì phải, trong đó có cho tần số mà.
 
S

somebody1

bài đó w=100pi đó....mấy bạn giải lại đi...cái chỗ Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì giá trị của C là?
 
D

dinhthuyan

đề chính xác là đây:

Câu 6: Đặt điện áp xoay chiều vào đoạn mạch RLC. Biết R=100căn2 , tụ điện có điện dung thay đổi được. Khi điện dung tụ điện lần lượt là 25/pi( micro Fara)và 125/3pi ( micro Fara) thì điện áp hiệu dụng trên tụ có cùng giá trị. Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì giá trị của C là:

mọi ng` thử giải lại xem?
 
Top Bottom