Vật lí 9 Điện trở

minhthu2k5

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng năm 2018
1,070
1,095
201
Quảng Nam
Hogwarts
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

R nối tiếp vs đèn 1, đ 1 ghi (6V-3w), R=12 ôm. hiệu điện thế giữa 2 điểm AB là 9V.
a, tính điện trở tương đương của đoạn mạch
b, tính công suất điện của đoạn mạch
c, đèn 1 có sáng bình thường k?
vì sao?
d, mắc bóng đèn đ2 // R thì cả 2 bóng đèn đ1 và đ2 đều sáng bình thường. tìm số ghi hiệu điện thế định mức và công suất của đèn Đ2
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
R nối tiếp vs đèn 1, đ 1 ghi (6V-3w), R=12 ôm. hiệu điện thế giữa 2 điểm AB là 9V.
a, tính điện trở tương đương của đoạn mạch
b, tính công suất điện của đoạn mạch
c, đèn 1 có sáng bình thường k?
vì sao?
d, mắc bóng đèn đ2 // R thì cả 2 bóng đèn đ1 và đ2 đều sáng bình thường. tìm số ghi hiệu điện thế định mức và công suất của đèn Đ2
Điện trở của đèn: [tex]P = U.I = \frac{U^{2}}{R} \Rightarrow R = \frac{U^{2}}{P} \frac{6^{2}}{3} = 18 (\Omega )[/tex]
a. Điện trở tương đương của toàn mạch: [tex]R_{td} = R + R_{d} = 12 + 18 = 30 (\Omega )[/tex]
b. Công suất tiêu thụ của mạch: [tex]P = U.I = \frac{U^{2}}{R_{td}} = \frac{9^{2}}{30}[/tex] = 2,7 (W)
c. Cường độ dòng điện qua mạch: [tex]I = I_{d} = \frac{U}{R_{td}} = \frac{9}{30}[/tex] = 0,3 (A)
Cường độ dòng điện định mức của đèn: [tex]I_{dm} = \frac{P}{U} = \frac{3}{6}[/tex] = 0,5 (A)
Vì [tex]I_{d} < I_{dm}[/tex] nên đèn sáng yếu hơn bình thường.
d. Khi mắc thêm Đ2 thì hai đèn sáng bình thường nên [tex]I_{d1} = 0,5A[/tex], [tex]U_{d1} = 6V[/tex]
Khi đó: [tex]U_{d2} = U_{R} = 3V[/tex]
và [tex]I_{R} = \frac{U_{R}}{R} = \frac{3}{12} = 0,25A[/tex]
Vì [tex]I_{d2} + I_{R} = I_{d1} \Rightarrow I_{d2} = 0,25A[/tex]
Vậy [tex]P_{d2} = U_{d2}.I_{d2}[/tex] = 3.0,25 = 0,75W
Vậy đèn 2 có HĐT định mức là 3V và công suất định mức là 0,75W
 
Top Bottom