Vật lí 9 Điện trở (2)

Alexandersuper

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2019
15
5
6
18
Hà Nội
Thcs Thái Thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ bên. Điện trở toàn phần của biến trở là Ro , điện trở của vôn kế rất lớn. Bỏ qua điện trở của ampe kế, các dây nối và sự phụ thuộc của điện trở vào nhiệt độ. Duy trì hai đầu mạch một hiệu điện thế U không đổi. Lúc đầu con chạy C của biến trở đặt gần phía M. Hỏi số chỉ của các dụng cụ đo sẽ thay đổi như thế nào khi dịch chuyển con chạy C về phía N? Hãy giải thích tại sao?
ePFHfgEh.jpg
 
  • Like
Reactions: QBZ12

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
494
76
18
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Khi dịch chuyển con chạy C của biến trở về phía N thì số chỉ của các dụng cụ đo sẽ tăng.
Ta có
Gọi x là phần điện trở của đoạn MC của biến trở; IA và UV là số chỉ của ampe kế và vôn kế.
Điện trở tương đương của đoạn mạch:
Rm = (Ro – x) + [tex]\frac{xR1}{x+R1}[/tex]
<=> Rm = R – [tex]\frac{x^2}{x+R1}=R-\frac{1}{\frac{1}{x}+\frac{R1}{x^2}}[/tex]
Khi dịch con chạy về phía N thì x tăng => ([tex]\frac{1}{\frac{1}{x}+\frac{R1}{x^2}}[/tex] ) tăng => Rm giảm
=> cường độ dòng điện mạch chính: I = U/Rm sẽ tăng (do U không đổi).
Mặt khác, ta lại có:
=> IA = [tex]\frac{I.x}{R+x}=\frac{I}{1+\frac{R}{x}}[/tex]
Do đó, khi x tăng thì (1 +[tex]\frac{R}{x}[/tex]) giảm và I tăng (c/m ở trên) nên IA tăng.
Đồng thời UV = IA.R cũng tăng (do IA tăng, R không đổi)
 
Top Bottom