Toán 12 Diện tích hình đa giác đều

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 207632Cho hình đa giác đều như sau :
Chứng minh:
a) [imath]r=\dfrac{a}{2} \cdot \cot\dfrac{180^\circ }{N}[/imath]
b)[imath]R=\dfrac{a}{2 \cdot \sin\dfrac{180^\circ }{N}}[/imath]
Chứng minh giúp tớ hai câu này với ạ !
superchemist1650896936984.png
a) [imath]\widehat{AOB}=\dfrac{360}{N}\Rightarrow \widehat{AOI}=\dfrac{180}{N}[/imath]

[imath]\cot \widehat{AOI}=\dfrac{r}{\frac{a}2}\Rightarrow r=\dfrac{a}2\cot \dfrac{180}{N}[/imath]

b) Xét [imath]AIO[/imath] có định lí sin [imath]\dfrac{AI}{\sin \widehat{AOI}}=2R[/imath]
[imath]\Rightarrow R=\dfrac{a}{4\sin \dfrac{180}{N}}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
  • Like
Reactions: superchemist
Top Bottom