Hóa 12 điện phân

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
21
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch hh A gồm 0.2 mol fecl3 , 0.1 mol cucl2 và 0.16 mol hcl. tiến hành điện phân 100 gam A (với 2 điện cực trơ) đến khi có khí thoát ra ở cả 2 điện cực thì dừng điện phân. cho 150 gam dd agno3 td với dd sau điện phân thì thu được 90.08 g kết tủa và dd B (1 muối)/ C% của dd B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Dung dịch hh A gồm 0.2 mol fecl3 , 0.1 mol cucl2 và 0.16 mol hcl. tiến hành điện phân 100 gam A (với 2 điện cực trơ) đến khi có khí thoát ra ở cả 2 điện cực thì dừng điện phân. cho 150 gam dd agno3 td với dd sau điện phân thì thu được 90.08 g kết tủa và dd B (1 muối)/ C% của dd B

FeCl3 -> FeCl2 + 0,5 Cl2
0,2-----------0,2--------0,1
CuCl2 -> Cu + Cl2
0,1----------0,1----0,1

Dd Y sau điện phân : FeCl2 0,2 mol và HCl 0,16 mol => tổng mol Cl- = 2*0,2 + 0,16 = 0,56

Fe2+ + NO3- + H+ -> Fe3+ + NOx + H2O
Fe2+ + Ag+ -> Fe3+ + Ag
b----------------------------------b
m kết tủa = 143,5*0,56 + 108b = 90,08 => b = 0,09 ( b là mol kết tủa Ag)
=> tổng mol AgNO3 phản ứng = 0,56 + 0,09 = 0,65
Y + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + NOx + H2O + ktủa
-------0,65----------0,2------------0,05------0,08
Bảo toàn N => mol NOx = 0,65 - 3"0,2 = 0,05
Bảo toàn H => mol H2O = 0,16/2 = 0,08
Bảo toàn O => mol O trong X = 0,05x = 0,65*3 - (0,2*9 + 0,08 ) = 0,07
=> m = mN + mO = 14*0,05 + 16"0,07 = 1,82
Dd B: Fe(NO3)3 0,2 mol => m muối = 48,4
m dd Y sau điện phân = m dd A - mCu - mCl2 = 100 - 64*0,1 - 71*0,2 = 79,4
m dd B = m dd Y + m dd AgNO3 - mNOx - m kết tủa = 100 + 150 - 1,82 - 90,08 = 137,5
=> %C = 48,4*100/137,5 = 35,2
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Dung dịch A gồm
Fe3+ 0,2; Cu2+ 0,1; H+ 0,16 ; Cl- 0,96
Vì đến khi có khí thoát ra ở cả 2 điện cực thì dừng điện phân => nếu chỉ có 1 bên có khí trước thì vẫn điện phân đến khi 2 cực có khí mới dừng
Dựa vào số mol => Anot có khi trước đó là Cl2 => Phản ứng sẽ dừng khi bên catot có khí
Anot:
2Cl- => Cl2 + 2e
2H2O => 4H+ + O2 + 4e (chưa kịp xảy ra)
Catot: xảy ra theo thứ tự
Fe3+ + e => Fe2+
Cu2+ + 2e => Cu
2H+ + 2e => H2 (chưa kịp xảy ra)
Fe2+ + 2e => Fe (chưa kịp xảy ra)
2H2O + 2e => H2 + 2OH- (chưa kịp xảy ra)
=> ne = 0,2 + 0,1.2 = 0,4 => nCl- pư = 0,4 => nCl- dư = 0,96 - 0,4 = 0,56 => nCl2 = 0,2
Dung dịch Y gồm Fe2+ 0,2; H+: 0,16; Cl-: 0,56 và khi cho dd AgNO3
Xảy ra phản ứng Fe2+ + H+ + NO3- => Fe3+ + NxOy + H2O
=> Fe2+ có thể dư
=> mAgCl = 80,36g => Rắn gồm AgCl và Ag => nAg = 0,09 => nFe2+ dư = 0,09
=> Fe2+ + Ag+ => Fe3+ + Ag
=> Toàn bộ Fe2+ đều lên Fe3+ =>
Muối B chính là Fe(NO3)3:
Bảo toàn Fe => nFe(NO3)3 = 0,2 => mFe(NO3)3 = 48,4g
Dựa vào AgCl và Ag
Bảo toàn Ag => AgNO3 pư = 0,56 + 0,09 = 0,65
Bảo toàn N => nN trong NxOy = 0,65 - 0,2.3 = 0,05
Bảo toàn H => H+ hết => nH2O = 0,08
Bảo toàn O => nO trong NxOy = 0,65.3 - 0,2.3.3 - 0,08 = 0,07
=> m NxOy = 1,82g
m dd B = 100 + 150 - mCl2 - mCu - mNxOy - 90,08 = 137,5g
=> C% Fe(NO3)3 = 35,2%
 
Top Bottom