Điện phân

T

_thanhtruc_

Last edited by a moderator:
H

hocmai.nguyenvankhai

NaCl --> NaOH --> OH-
a----------a----------a
CuSO4 ----> H2SO4 ----> H+
b-----------------b------------2b
Dung dịch sau phản ứng có thể hoà tan ZnO tức là dư kiềm hoặc axit đều được ( vì ZnO lưỡng tính)
- Nếu dư axit => 2b>a
- Nếu dư kiềm =>2b<a
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

sai ùi ạ :

2NaCl + CuSO4 -> điện phân -> Na2SO4 + Cu + Cl2

như vậy ,nếu nNa = 2nCuSO4 thì mới cân bằng ( tức a = 2b)

muốn dung dịch sau điện phân có khả năng hòa tan ZnO thì nhất thiết nNaCl phải lớn hơn 2b để tạo xút ,hoặc CuSO4 dư để tạo axit
nếu NaCl dư :

-> a>2b mới là đáp án chứ .

nếu CuSO4 dư thì b phải lớn hơn a/2 :| ,nếu tạm chấp nhận thì có đáp án D đúng ,mặc dù còn thiếu .
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

điện phân dd gồm a mol NaCl, b mol CuSO4. Dung dịch thu được sau điện phân hòa tan dc ZnO. điều kiện của a,b là:

A:a=b B:a khác b C: a>b D: a<b


giẢi dÙm cÓ thƯởng ^^ hhjhjhj:p :-*
cho mình giải bài này tổng quát
điện phân dung dịch:amol NaCl,b mol CuSO4
catot`````````````````````````````````````anot
cu2+ +2e=>Cu````````````````````````````2Cl-=>Cl2+2e
b--------2b`````````````````````````````````a mol------amol
2H2O+2e=>H2+2OH-`````````````````````````2H2O=>4H+ +O2+4e
ptđiện phân
CuSO4+2NaCl=>cu+Cl2+Na2SO4
*nếu b=2a Môi trường trung tính
2H2O=>H2+O2
*nếu 2b<a xảy ra thêm quá trình
NaCL+H2O=>NaOH+1/2H2+1/2Cl2
*nếu 2b>a xảy ra thêm
CuSO4=H2o=>Cu+h2SO4+1/2 O2
 
Top Bottom