Điện phân kim loại

Asaka 365

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
9
5
6
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch AgNO3 với điện cực trơ một thời gian thu được dung dịch X chứa 2 chất tan có cùng nồng độ mol ,đồng thời thấy khối lượng dung dịch giảm 9,28g so với ban đầu . Cho tiếp 2,8 g Fe vào dung dịch X đun nóng, khuấy đều thu được khí NO là sp khử duy nhất , dung lượng Y và chất rắn Z . Khối lượng muối có trong dung dịch Y là :
A. 11,48
B. 15,08
C. 10,24
D. 13,64
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Điện phân dung dịch AgNO3 với điện cực trơ một thời gian thu được dung dịch X chứa 2 chất tan có cùng nồng độ mol ,đồng thời thấy khối lượng dung dịch giảm 9,28g so với ban đầu . Cho tiếp 2,8 g Fe vào dung dịch X đun nóng, khuấy đều thu được khí NO là sp khử duy nhất , dung lượng Y và chất rắn Z . Khối lượng muối có trong dung dịch Y là :
A. 11,48
B. 15,08
C. 10,24
D. 13,64
- Pt: 4AgNO3+2H2O-->4Ag+O2+4HNO3.
Ta có: 9,28=108x+32*(1/4)x. {x là số mol của AgNO3 khi diện phân }.
=>x=0,08 mol.
Theo đề bài ddX là AgNO3 dư và HNO3. Nên ta có: nAgNO3 dư =nHNO3=0,08 mol.
BTNT Fe: nFe3+ cộng nFe2+ bằng 2,8/56=0,05.
BTNT N: nNO3- =0,08+0,08-0,08/4 =0,14 mol {do nHNO3=4nNO).
Ta có Fe2+ + 2NO3- --> Fe(NO3)2
Fe3+ + 3NO3- --> Fe(NO3)3
Goi a, b là số mol của muối Fe3+ và Fe2+. Có hệ pt:
a+b=0,05 và 3a+2b= 0,14. Giải ra: a=0.04 và b=0,01.
Vậy mddY= 0,04*242+0,01*180=11,48 g
 
Top Bottom