Hóa 12 điện phân dung dịch

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm a mol Mg và 2a mol Fe trong 200 gam dung dịch chứa NaNO3
5,1% và HCl 14,6% thu được dung dịch Y và 2,24 lít hỗn hợp khí Z gồm N2O, NO và H2 (trong đó H2 chiếm
20% thể tích của Z). Y hòa tan được tối đa 1,92 gam Cu. Mặt khác, cho Y phản ứng hoàn toàn với dung dịch
AgNO3 dư, thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5) và 115,88 gam kết tủa. Nồng độ phần trăm của MgCl2 trong Y là
mn giúp e câu này với ạ và có thể giải thích phản ứng giúp e dc ko ạ
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Y+$AgNO_3$ thoát khí NO =>$H^+$ dư
Z có $H_2$=>$NO_3^-$ hết
Y hoà tan Cu => có $Fe^{3+}$
$n_{Cu}=0,03$
$Cu+2Fe^{3+} \rightarrow 3Fe^{2+}+Cu$
0,03---0,06
BT Fe :$n_{Fe^{2+}}=2a-0,06$
kết tủa gồm AgCl (0,8)(BT Cl) =>Ag(0,01)
BT e:2a-0,06=$3n_{NO}$+0,01
=>$n_{NO}=(2a-0,07)/3$
$n_{NaNO_3}=0,12$
$n_{HCl}=0,8$
$n_Z=0,1=>n_{H_2}=0,02$
Gọi b,c,d là số mol $NH_4^+$,$N_2O$,$NO$
c+d=0,1-0,02(1)
BT N:0,12=b+2c+d(2)
BT e=>(2a-0,06).2+0,06.3+2a=8b+8c+3d+2.0,02(3)
$n_{H^+}$=10b+10c+4d+0,02.2+4.(2a-0,07)/3=0,8(4)
(1)(2)(3)(4)=>a=0,08;b=0,02;c=0,02;d=0,06
BTKL$M_Y+M_Z=M_X+200$
=>$M_Y$+0,02.2+0,02.44+0,06.30=0,08.24+0,16.56+200
=>$M_Y$=208,16
%$MgCl_2 =\frac{0,08.95}{208,16}.100=3,65$%
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom