Hóa 12 Điện phân dung dịch

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 100 ml dung dịch AgNO3 0,8M bằng catot trơ, anot bằng đồng (có khối lượng rất lớn), dòng điện 9,65A trong 16 phút 40 giây thì dừng lại. Hỏi khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng hay giảm so với ban đầu bao nhiêu?
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Điện phân 100 ml dung dịch AgNO3 0,8M bằng catot trơ, anot bằng đồng (có khối lượng rất lớn), dòng điện 9,65A trong 16 phút 40 giây thì dừng lại. Hỏi khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng hay giảm so với ban đầu bao nhiêu?
n=9,65.(16.60+40)/96500=0,1
Catot:
Ag+ +e -->Ag
0,08--0,08
2H2O +2e -->2OH- +H2
0,02----0,02------------0,01
Anot:
Cu-->Cu2+ +2e
0,05---0,05--0,1
--> mdd giảm=0,08.108+0,01.2-0,05.64=5,46g
 
  • Like
Reactions: Hoàngg Minhh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Điện phân 100 ml dung dịch AgNO3 0,8M bằng catot trơ, anot bằng đồng (có khối lượng rất lớn), dòng điện 9,65A trong 16 phút 40 giây thì dừng lại. Hỏi khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng hay giảm so với ban đầu bao nhiêu?

Mol AgNO3 = 0,1*0,8 = 0,08
Thời gian điện phân AgNO3: t = 0,08*96500/9,65 = 800 < 1000
Catot: Ag+ + e -> Ag
Anot: Cu - 2e -> Cu2+
2 Ag+ + Cu -> 2 Ag + Cu2+. (1)
0,08---------------------------0,04
=> m dd giảm = 108*0,08 - 64*0,04 = 6,02
=> trong 200 s còn lại có điện phân dd Cu(NO3)2 với anot bằng Cu
Catot: Cu2+ + 2e -> Cu
Anot: Cu - 2e -> Cu2+
=> Cu2+ + Cu -> Cu2+ + Cu. (2)
=> anot tan, và catot có Cu bám vào => m dd không đổi
Tổng hợp (1)+(2) => m dd giảm 6,08
 
  • Like
Reactions: Hoàngg Minhh

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Mol AgNO3 = 0,1*0,8 = 0,08
Thời gian điện phân AgNO3: t = 0,08*96500/9,65 = 800 < 1000
Catot: Ag+ + e -> Ag
Anot: Cu - 2e -> Cu2+
2 Ag+ + Cu -> 2 Ag + Cu2+. (1)
0,08---------------------------0,04
=> m dd giảm = 108*0,08 - 64*0,04 = 6,02
=> trong 200 s còn lại có điện phân dd Cu(NO3)2 với anot bằng Cu
Catot: Cu2+ + 2e -> Cu
Anot: Cu - 2e -> Cu2+
=> Cu2+ + Cu -> Cu2+ + Cu. (2)
=> anot tan, và catot có Cu bám vào => m dd không đổi
Tổng hợp (1)+(2) => m dd giảm 6,08
e chưa hiểu chỗ bôi đen, m dd giảm = 6,08 là cộng thêm cái gì vào ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
e chưa hiểu chỗ bôi đen, m dd giảm = 6,08 là cộng thêm cái gì vào ạ

Khi điện phân 0,08 mol Ag+ ran trong dd thành 0,08 mol Ag kim loại rắn không tan => m dd giảm = 108*0,08 = 8,64

0,04 mol Cu không tan ở anot chuyển thành 0,04 mol ion Cu2+ tan trong dd => m dd tăng 64*0,04 = 2,56 < lượng giảm 8,64
=> vậy m dd giảm 8,64 - 2,56 = 6,08
 
Top Bottom