Hóa 12 điện phân dung dịch

tholai51.jc@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2020
13
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dd Nacl và 0,15mol cu(no3)2 , I=5A t=6562s thì dừng đp , mdd giảm 15,11g. Dung dịch sau đp hòa tan tối đa m gam bột Fe tạo khí NO, m ?
Mình làm như vầy:
Cucl2=a
Cu(no3)2 đp =b
Cu(No3) 2 dư=c
ne=0, 34=2a+2b
15,11=mcucl2+mcuo=135a+80b
a+b+c =0, 15
Mấy bạn giúp mình sai chỗ nào vậy các bạn?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Điện phân dd Nacl và 0,15mol cu(no3)2 , I=5A t=6562s thì dừng đp , mdd giảm 15,11g. Dung dịch sau đp hòa tan tối đa m gam bột Fe tạo khí NO, m ?
Mình làm như vầy:
Cucl2=a
Cu(no3)2 đp =b
Cu(No3) 2 dư=c
ne=0, 34=2a+2b
15,11=mcucl2+mcuo=135a+80b
a+b+c =0, 15
Mấy bạn giúp mình sai chỗ nào vậy các bạn?

Gọi k là mol điện phân => mol ne trao đổi = 2k = 5*6562/96500 = 0,34 => k = 0,17 > 0,15 => Cu(NO3)2 bị điện phân hết và có H2O bị điện phân. Các phản ứng điện phân:
Cu(NO3)3+2NaCl-> Cu + Cl2 + 2NaNO3
a-------------------2a--------a-------a
Cu(NO3)2 + H2O ->Cu +0,5O2 +2HNO3
x-------------------------------x------0,5x-------2x
H2O -> H2 + 0,5 O2
y-----------y------0,5y
Mol Cu(NO3)2 điện phân = a + x = 0,15. (1)
m dd giảm = 135*a + 80x + 18y = 15,11
Mol ne trao đổi = 2k = 2(a+x + y ) = 5*6562/96500 = 0,34 => a + x + y = 0,17 => y = 0,02 và => a = 0,05 và x = 0,1
=> mol HNO3 = 2x = 0,2
Vì Fe dùng tối đa => cho muối Fe2+
3Fe + 8HNO3 -> Fe(NO3)2+2NO+4H2O
0,075----0,2
mFe = 56*0,075 = 4,2 g
 
Top Bottom