Hóa 12 Điện phân dung dịch

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Điện phân 200ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 xM và KCl yM ( điện cực trơ, có màng ngăn) đến khi nước bắt đầu điện phân ở hai điện cực thì dừng lại. Dung dịch sau điện phân có khối lượng giảm 14 gam so với dung dịch ban đầu và dung dịch này hòa tan tối đa 3.96 gam Zn(OH)2. Biết thời gian đp là 19300s. Tính x,y và cường độ dòng điện
2. Cho 14.625 gam NaCl vào 300ml dung dịch Cu(NO3)2 1M thu được dung dịch X. Tiến hành đp dd X bằng điện cực trơ, màng ngăn xốp tới khi dd giảm 26.875 gam thì ngừng đp . Cho m gam bột Fe vào dd sau đp, kết thúc phản ứng thấy có khí NO thoát ra ( sp khử duy nhất) vad 0.6m gam hỗn hợp KL. Tìm giá trị của m
@Hồng Nhật
@phuongthao1910@gmail.com
@phamthimai146
@sieutrom1412
@Rosemary552001
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2. Cho 14.625 gam NaCl vào 300ml dung dịch Cu(NO3)2 1M thu được dung dịch X. Tiến hành đp dd X bằng điện cực trơ, màng ngăn xốp tới khi dd giảm 26.875 gam thì ngừng đp . Cho m gam bột Fe vào dd sau đp, kết thúc phản ứng thấy có khí NO thoát ra ( sp khử duy nhất) vad 0.6m gam hỗn hợp KL. Tìm giá trị của m

Mol NaCl = 0,25, mol Cu(NO3)2 = 0,3
vì dd Y sau điện phân + Fe cho khí NO ==> dd Y có axit HNO3 => NaCl hết khi điện phân, Cu(NO3)2 dư tiếp tục điện phân cho HNO3
Cu(NO3)2 + 2 NaCl -> Cu + Cl2 + 2NaNO3
0,125-------------0,25-----0,125--0,125---0,25
Cu(NO3)2 + H2O -> Cu + 0,5 O2 + 2HNO3
x--------------------------------x------0,5x---------2x
m dd giảm = mCuCl2 + mCuO = 135*0,125 + 80x = 26,875 => x = 0,125
Dd Y sau điện phân : Cu(NO3)2 dư 0,05 mol, NaNO3 0,25 mol và HNO3 0,25 mol
Sau phản ứng còn dư kim loại => Fe cho muối Fe2+
3 Fe + 8 HNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
0,09375-------0,25
Fe + Cu(NO3)2 ---> Fe(NO3)2 + Cu
0,05----0,05-----------------------------0,05
mol Fe phản ứng = 0,09375 + 0,05 = 0,14375
Bảo toàn khối lượng kim loại==>: m + 64*0,05 = 56*0,14375 + 0.6m
=> m = 12,125
 
Top Bottom