Hóa [Lớp 12] Điện phân dung dịch

Anh đạt

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2017
3
2
1
25
Bạc Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24,94 gam hỗn hợp gồm CuSO4 và KCl vào nước dư thu được dung dịch X. Tiến hành điện phân dung dịch X bằng điện cực trơ, màng ngăn xốp với cường độ dòng điện I=5A trong thời gian t giây, thấy khối lượng dung dịch giảm 9,7 gam. Nếu thời gian điện phân là 1,5t giây, khối lượng catot tăng 6,4 gam, đồng thời thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hòa tan tối đa m gam Al2O3. Tính giá trị m và t.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 24,94 gam hỗn hợp gồm CuSO4 và KCl vào nước dư thu được dung dịch X. Tiến hành điện phân dung dịch X bằng điện cực trơ, màng ngăn xốp với cường độ dòng điện I=5A trong thời gian t giây, thấy khối lượng dung dịch giảm 9,7 gam. Nếu thời gian điện phân là 1,5t giây, khối lượng catot tăng 6,4 gam, đồng thời thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hòa tan tối đa m gam Al2O3. Tính giá trị m và t.
nCuSO4 = nCu = 0,1 => nKCl = 0,12
Các phương trình điện phân:
CuSO4 + 2KCl ---> Cu + Cl2 + H2SO4 (1)
0,06<------0,12---->0,06->0,06
CuSO4 + H2O ---> Cu + H2SO4 + 1/2O2 (2)
0,04------------------->0,04--------------->0,02
H2O ---> H2 + 1/2O2 (3)
sau (1) thì m giảm 8,1g
sau (1) và (2) thì m giảm 11,3g
theo đề bài thì sau t (s) thì m giảm 9,7g => (1) xong và (2) đang xảy ra
sau t (s), có nCu = a mol, nCl2 = 0,06 mol, nO2 = b mol
m(giảm) = 64a+32b+0,06.71=9,7 (a)
Bảo toàn e: 2a=4b+0,06.2 (b)
từ (a) và (b) => a = 0,08 và b = 0,01
dùng công thức Faraday: mCu = AIt/nF => 0,08.64 = 64.5t/2.96500 => t = 3088s
3H2SO4 + Al2O3 ---> Al2(SO4)3 + 3H2O
0,04----------0,04/3
=> m = 0,04/3.102 = 1,36g
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
dạ khối lượng catot tăng 6,4g => nCu = 0,1 mol => nCuSO4 = 0,1 mol
bảo toàn khối lượng hh ban đầu có 160.0,1 + 74,5nKCl = 24,94 => nKCl = 0,12

Ở 1,5t s, khối lượng catot tăng 6,4 g, không có cơ sở cho là mol Cu = mol CuSO4 ban đầu = 0,1 . Nếu trong dd Y còn dư CuSO4 thì sao?
 
Top Bottom