Điện phân dung dịch

C

chipiphone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Điện phân 200ml dung dịch gồm AgNO3 1M và Cu(NO3)2 2M với điện cực trơ, cường độ dòng điện I=10A, trong thời gian 48 phút 15s. Sau điện phân để yên bình điện phân cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít NO là sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Tính V biết H=100%
2. Điện phân 200ml dung dịch gồm HNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ, cường độ dòng điện I=1A, trong thời gian 48 phút 15s. Sau điện phân để yên bình điện phân cho các phản ứng xảy ra ht thu được V lít NO là sản pẩm khử duy nhất ở đktc và 200ml dung dịch có pH bằng bao nhiêu? Biết H=100%
3. Điện phân 200ml dung dịch gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ, I=5A, trong thời gian 19 phút 18s. Khối lượng dung dịch sau điện phân giảm m gam. Tính m, biết H=80%, bỏ qua sự bay hơi của nước.
Cho em xin cách làm nha. Tks mn
 
D

dunganhhoang4797@gmail.com

Bài 1
Áp dụng công thức tính số n e nhận và cho ta được số mol e cho nhận= (IT)F=0.3(mol)
Ở catot điện phận các ion Ag+ và Cu2+ vì Ag+ có tính oxi hóa mạnh hơn Cu2+ nên ưu tiên điện phân Ag+ trước vậy Ag+\Rightarrow Ag+ e
vì số mol Ag+ bằng 0.2(mol) và 0,2 nhỏ hơn e nhường là 0.3 nên Ag+ điện phân hết về Ag

sau đó đến Cu2+: Cu2+\RightarrowCu +2e
số mol e nhận ở Cu là 0,3-O,2=0,1(mol) nhỏ hơn số mol Cu2+ =0.4(mol)
vậy ở catot thu đc 0.2 mol Ag và 0,05 mol Cu
Còn ở anot điện phân nước vì iON NO3- ko điện phân nên quá trình điện phân là
2H20\Rightarrow4H+ +4e +O2 vì số mol e nhận là 0.3 nên số mol H+ là 0.3

theo đề để nguyên bình để phản ứng tức là Ag và Cu phản ứng H+ sinh ra và NO3- trong dịch, mà nAg=0.2, nCu= 0.05 ,nH+= 0.3 và nNo3-= 1 mol từ đó ta suy V= 1.68(l)
câu 2 tượng tự câu 1 kêt quả là 0,112(l)
Câu 3 cũng tượng tự nhưng chú ý khối lượng chính là tổng khối lượng Ag và Cu2+ có thể có khí ở catot và khối lượng khí sinh ra ở anot kết quả là 3,44(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom