Vật lí 9 Điện học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi mắc một bếp điện có hiệu điện thế định mức là [tex]U_{0}[/tex] vào 2 điểm M và N như hình 2 thì công suất tiêu thụ trên bếp chỉ bằng [tex]\frac{5}{6}[/tex] công suất tiêu thụ định mức của bếp. Giữa hai điểm A và B có hiệu điện thế không đổi là [tex]U_{0 }[/tex]. Bỏ qua sự thay đổi của điện trở theo nhiệt độ.
a) Hỏi nếu mắc song song hai bếp điện như trên vào 2 điểm M và N thì công suất tỏa nhiệt trên hai bếp gấp bao nhiêu lần công suất định mức một bếp.
b) Ta có thể mắc song song bao nhiêu bếp điện vào hai điểm M và N để tổng công suất tỏa nhiệt trên bếp là lớn nhất.
upload_2021-12-3_22-6-1.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Khi mắc một bếp điện có hiệu điện thế định mức là [tex]U_{0}[/tex] vào 2 điểm M và N như hình 2 thì công suất tiêu thụ trên bếp chỉ bằng [tex]\frac{5}{6}[/tex] công suất tiêu thụ định mức của bếp. Giữa hai điểm A và B có hiệu điện thế không đổi là [tex]U_{0 }[/tex]. Bỏ qua sự thay đổi của điện trở theo nhiệt độ.
a) Hỏi nếu mắc song song hai bếp điện như trên vào 2 điểm M và N thì công suất tỏa nhiệt trên hai bếp gấp bao nhiêu lần công suất định mức một bếp.
b) Ta có thể mắc song song bao nhiêu bếp điện vào hai điểm M và N để tổng công suất tỏa nhiệt trên bếp là lớn nhất.
View attachment 195213
Chị hướng dẫn sơ cho em làm thử nhé!
a) Khi mắc một bếp:
[tex]\frac{P}{P_{o}} = \frac{I^{2}.R}{I_{O}^{2}.R}[/tex] = [tex]\frac{5}{6}[/tex]
=> Tỉ lệ giữa I và Io
Mặt khác thì mạch lúc này: U = I(R + r) = Io.R
=> r theo R
Khi mắc 2 bếp song song: R' = R/2
=> Công suất tiêu thụ
Lập được tỉ lệ P2/Po

b) Đặt điện trở của số bếp mắc song song là Rmn, vì các bếp mắc song song nhau nên nếu gọi n là số bếp thì Rmn = R/n
Tính P theo Rmn, rồi dùng BĐT Cauchy biện luận => n

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom