Vật lí 9 Điện học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hình lập phương ( Hình vẽ H1 ) có các cạnh là các đoạn dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Có 3 loại bóng đèn [tex](1,5V-0,75W);(3V-3W);(6V-12W)[/tex]. Cần phải lắp vào mỗi cạnh của hình lập phương thuộc một bóng trong 3 loại bóng nói trên, sao cho các bóng đèn được mắc đều sáng bình thường. Biết hiệu điện thế đặt vào hai điểm M và P' là [tex]U=7,5V[/tex].
a) xác định loại bóng đèn mắc ở mỗi cạnh của hình lập phương trên.
b) Tính điện trở tương đương giữa hai điểm M và P' khi đã mắc các bóng đèn.
upload_2021-11-19_20-32-3.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một hình lập phương ( Hình vẽ H1 ) có các cạnh là các đoạn dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Có 3 loại bóng đèn [tex](1,5V-0,75W);(3V-3W);(6V-12W)[/tex]. Cần phải lắp vào mỗi cạnh của hình lập phương thuộc một bóng trong 3 loại bóng nói trên, sao cho các bóng đèn được mắc đều sáng bình thường. Biết hiệu điện thế đặt vào hai điểm M và P' là [tex]U=7,5V[/tex].
a) xác định loại bóng đèn mắc ở mỗi cạnh của hình lập phương trên.
b) Tính điện trở tương đương giữa hai điểm M và P' khi đã mắc các bóng đèn.
View attachment 193631
a) Đầu tiên em tính được cường độ dòng điện định mức mỗi bóng:
I1 = 0,5A, R1 = 3 ôm
I2 = 1A, R2 = 3 ôm
I3 = 2A, R3 = 3 ôm
Vì đây là một hình lập phương nên khi vẽ lại mạch điện theo cách đoạn dây thì sẽ có những điểm chung điện thế:
M',Q,N và Q',N',P
Chập các điểm này lại em sẽ có được mạch điện như sau:
254829792_457701322449522_4329460542757548369_n.png
Vì điện trở R1,R2,R3 bằng nhau nhưng các I khác nhau vì vậy số lượng của mỗi cụm A,B,C khác nhau. Vì
U = Ua + Ub + Uc = 7,5 nên ta chọn: loại (3V - 3W) cho cụm A và C, loại (1,5V - 0,75W) cho cụm B
b) Điện trở tương đương thì đơn giản rồi nhỉ? Em tự làm nha, đáp án là 2,5 ôm nè

Chúc em học tốt!
Hình như em đang ôn chuyên/HSG nhỉ? Em vào đây ôn cùng các bạn nhé!
 
Top Bottom