Vật lí 9 Điện học

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
20
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun sôi 1 ấm nước, người ta dùng hiệu điện thế U và điện trở R1 và R2 . Dùng R1 thì sau 4 phút sôi, R2 thì sau 6 phút nước sôi.
a, Nếu dùng R1 nối tiếp R2 thì sau bao lâu nước sôi?
b, Nếu dùng R1 // R2 thì sau bao lâu nước sôi?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đun sôi 1 ấm nước, người ta dùng hiệu điện thế U và điện trở R1 và R2 . Dùng R1 thì sau 4 phút sôi, R2 thì sau 6 phút nước sôi.
a, Nếu dùng R1 nối tiếp R2 thì sau bao lâu nước sôi?
b, Nếu dùng R1 // R2 thì sau bao lâu nước sôi?
Tham khảo!
upload_2019-3-17_21-11-31.jpeg
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Đun sôi 1 ấm nước, người ta dùng hiệu điện thế U và điện trở R1 và R2 . Dùng R1 thì sau 4 phút sôi, R2 thì sau 6 phút nước sôi.
a, Nếu dùng R1 nối tiếp R2 thì sau bao lâu nước sôi?
b, Nếu dùng R1 // R2 thì sau bao lâu nước sôi?
ta có [TEX]Q_{1}=4.I^{2}.R_{1}[/TEX] (1)
[TEX]Q_{2}=6.I^{2}.R_{2}[/TEX](2)
từ (1) và (2) => [TEX]\frac{R_{1}}{R_{2}}=\frac{6}{4}=\frac{t_{1}}{t_{2}}=\frac{3}{2}[/TEX] => [TEX]t_{1}=\frac{3t_{2}}{2}[/TEX] và[TEX]R_{1}=\frac{3R_{2}}{2}[/TEX](3)
a, dùng R1 nt R2 => Q= [TEX]I^{2}(R_{1}+R_{2}).t=I^{2}.\frac{5.R_{2}}{2}=2,5R_{2}I^{2}.t[/TEX]
mà Q=[TEX]Q_{2}[/TEX] (do nhiệt để đun sôi là như nhau)
=> [TEX]2,5R_{2}I^{2}.t=6.I^{2}.R_{2}[/TEX]
=> [TEX]t=2,4[/TEX] phút
b, dùng R1// R2 => Q'=[tex]\frac{U^{2}.t}{\frac{R_{1}.R_{2}}{R_{1}+R_{2}}}=\frac{5U^{2}}{3R_{2}}[/tex]
mà Q'=[TEX]Q_{2}[/TEX] (do nhiệt để đun sôi là như nhau)
lập pt và tính ra t nha.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
20
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
ta có [TEX]Q_{1}=4.I^{2}.R_{1}[/TEX] (1)
[TEX]Q_{2}=6.I^{2}.R_{2}[/TEX](2)
từ (1) và (2) => [TEX]\frac{R_{1}}{R_{2}}=\frac{6}{4}=\frac{t_{1}}{t_{2}}=\frac{3}{2}[/TEX] => [TEX]t_{1}=\frac{3t_{2}}{2}[/TEX] và[TEX]R_{1}=\frac{3R_{2}}{2}[/TEX](3)
a, dùng R1 nt R2 => Q= [TEX]I^{2}(R_{1}+R_{2}).t=I^{2}.\frac{5.R_{2}}{2}=2,5R_{2}I^{2}.t[/TEX]
mà Q=[TEX]Q_{2}[/TEX] (do nhiệt để đun sôi là như nhau)
=> [TEX]2,5R_{2}I^{2}.t=6.I^{2}.R_{2}[/TEX]
=> [TEX]t=2,4[/TEX] phút
b, dùng R1// R2 => Q'= [TEX]\frac{U^{2}}{{(\frac{R_{1}.R{2}}{R_{1}+R_{2}})}}.t=\frac{U^{2}.t}{\frac{3R_{2}}{5}=\frac{5U^{2}}{3R_{2}}[/TEX]
mà Q'=[TEX]Q_{2}[/TEX] (do nhiệt để đun sôi là như nhau)
lập pt và tính ra t nha.
Bạn xem lại comment hộ mình với có một chỗ bị lỗi không đọc được.
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom