Vật lí 9 ĐIỆN HỌC | MẠCH CẦU

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ. Trong đó R1=3R. R2=R3=R4=R. Hiệu điện thế giữa 2 đầu mạch là U không đổi.
Khi biến trở Rx có một giá trị nào đó thì công suất tỏa nhiệt trên R1 là P1= 9W
a, Tìm công suất tỏa nhiệt trên R4 khi đó
b, Tìm Rx theo R để công suất tỏa nhiệt trên Rx là cực đại
upload_2019-5-28_15-45-6.png
@sonnguyen05 @trà nguyễn hữu nghĩa @bé nương nương
Các bạn giúp mình câu b nha, mình cảm ơn
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho mạch điện như hình vẽ. Trong đó R1=3R. R2=R3=R4=R. Hiệu điện thế giữa 2 đầu mạch là U không đổi.
Khi biến trở Rx có một giá trị nào đó thì công suất tỏa nhiệt trên R1 là P1= 9W
a, Tìm công suất tỏa nhiệt trên R4 khi đó
b, Tìm Rx theo R để công suất tỏa nhiệt trên Rx là cực đại
View attachment 114367
@sonnguyen05 @trà nguyễn hữu nghĩa @bé nương nương
Các bạn giúp mình câu b nha, mình cảm ơn
Bài toán công suất cực đại!
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-cong-suat-cuc-dai.691458/

Mà BQT Vật lý có năm người đấy, lần sau bạn đừng tag mình nhé!
 
  • Like
Reactions: dutoan

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Mình sẽ nói qua về hướng giải, vì mình cũng không đủ thời gian và chăm chỉ để giải 1 hệ pt 3 ẩn.

b) Chúng ta sẽ đưa về dạng Px = I^2.Rx rồi biện luận như các bài cực đại khác. Ở đây khó hơn chút nó là mạch cầu, sẽ khó khăn trong việc tìm Ix một chút.

- Giải mạch cầu tìm Ix.

Cứ gọi Rx là x cho tiện nhé, đặt 3 ẩn dòng điện cho mạch này là I1, I3 và Ix.

Lập 3 pt sau: UAB = UAD + UDB
UAB = UAC + UCB
UAB = UAD + UDC + UCB

Thay các giá trị R và I vào:

U = I3.R + (I3 - Ix).R
U = 3R.I1 + (I1+Ix).R
U = I3.R + Ix.x +(I1+Ix).R

Coi như U, R, x là những giá trị đã biết, giải hệ 3 pt này tìm Ix.

Sau đó lập pt tính công suất như trên, biện luận x để Px cực đại.
 
Top Bottom