Vật lí 9 Điện học khó

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
19
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ 2. Biết hiệu điện thế U giữa hai điểm A và B không đổi, đèn Đ1 sáng bình thường và công suất cả mạch là 12W. Nếu thay đèn Đ1 bằng đèn Đ2 có cùng công suất định mức như Đ1 thì Đ2 cũng sáng bình thường nhưng khi đó công suất cả mạch bằng 8W. Hãy tính:
a) Công suất định mức mỗi đèn.ba.png
b) Điện trở mỗi đèn theo r.
c) Nếu Đ1, Đ2, mắc song song rồi nối với r thì công suất mạch bằng bao nhiêu.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
a) [tex]\left\{\begin{matrix} P1+Pr=12 & & & \\ P2+Pr'=8 & & & \\ P1=P2 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
dùng phép thế để giải là ra
b) [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{U^{2}}{R1+r}=12 & & \\ \frac{U^{2}}{R2+r}=8 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> 12(R1+r)=8(R2+r)(1)
[tex]P1=P2\Leftrightarrow \frac{R1}{R2}=\frac{r^{2}+2R1r+R1^{2}}{r^{2}+2R2r+R2^{2}}[/tex]
=> [tex]R2=\frac{r^{2}}{R1}[/tex]
thay vào pt (1)
có liên hệ R1 vs r
=> liên hệ R2 vs r
c) [tex]12=\frac{U^{2}}{R1+r}[/tex]
có tỉ lệ R1 vs r thay vào
=> U theo r
giải như bth là ra
 

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
19
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
a) [tex]\left\{\begin{matrix} P1+Pr=12 & & & \\ P2+Pr'=8 & & & \\ P1=P2 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
dùng phép thế để giải là ra
b) [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{U^{2}}{R1+r}=12 & & \\ \frac{U^{2}}{R2+r}=8 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> 12(R1+r)=8(R2+r)(1)
[tex]P1=P2\Leftrightarrow \frac{R1}{R2}=\frac{r^{2}+2R1r+R1^{2}}{r^{2}+2R2r+R2^{2}}[/tex]
=> [tex]R2=\frac{r^{2}}{R1}[/tex]
thay vào pt (1)
có liên hệ R1 vs r
=> liên hệ R2 vs r
c) [tex]12=\frac{U^{2}}{R1+r}[/tex]
có tỉ lệ R1 vs r thay vào
=> U theo r
giải như bth là ra
Xin lỗi, bạn giải phần a ra được không ạ?
 
Top Bottom