Ngoại ngữ Dịch Việt -> Anh

Thảo luận trong 'Rèn luyện kỹ năng Dịch' bắt đầu bởi Nguyễn Song Yến Nhi, 17 Tháng chín 2018.

Lượt xem: 248

 1. Nguyễn Song Yến Nhi

  Nguyễn Song Yến Nhi Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  61
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Lê Qúy Đôn
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Phúc Sen là một xã thuộc huyện Quảng Uyên, cách TP Cao Bằng khoảng 30km về phía đông. Người dân sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng An. Cho tới nay, ở Phúc Sen vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đáng quý. Và tiêu biểu nhất trong số đó, chính là nghề rèn dao của đồng bào nơi đây.

  Ở Phúc Sen có 10 xóm thì sáu xóm có nghề rèn với 157 hộ làm nghề, 358 thợ lành nghề và hàng trăm thợ phụ. Chúng tôi tới thăm lò rèn của gia đình ông Long Văn Minh, nằm ven đường Quốc lộ 3, để tìm hiểu về nghề rèn cũng như bí kíp làm ra những sản phẩm dao trứ danh đến thế.
  Ông Long Văn Minh giải thích: Để có được một con dao hoàn chỉnh gồm rất nhiều công đoạn, nhưng có bốn công đoạn chính: Cắt thép và dùng búa đập thành hình định trước, tôi thép, ram thép và mài thành phẩm. Trong đó, hai quá trình tôi thép và ram thép mới là hai công đoạn chính tạo nên thương hiệu dao Phúc Sen nổi tiếng. Tôi thép là quá trình nung nóng, giữ nhiệt và làm nguội nhanh thép nhằm mục đích nâng cao độ cứng và tính mài mòn cho dao, nâng cao độ bền cho dao. Điều đặc biệt chính là nước để tôi dao ở đây bao gồm rất nhiều thành phần và đó chính là bí quyết thành công của làng nghề nơi đây. Ram thép là phương pháp nung nóng thép đã qua tôi dưới nhiệt độ giới hạn, chỉ có những người thợ giỏi và lành nghề mới có thể nhận biết được nhiệt độ giới hạn bằng cách nhìn vào mầu đỏ của thép trong lò, sau đó giữ nhiệt độ một thời gian rồi làm nguội.
  Ở một lò rèn dao, bao giờ cũng có thợ chính và thợ phụ. Và ở Phúc Sen, hình ảnh những người phụ nữ làm thợ phụ cho chồng ở lò rèn dao cũng rất quen thuộc. Không chỉ chăm lo đồng áng, các chị còn ra lò rèn cùng quai búa để kiếm thêm thu nhập. Có lẽ, ít nơi mà người phụ nữ dẻo dai và khỏe mạnh như ở Phúc Sen. Tưởng chừng những công việc này chỉ dành riêng cho đấng mày râu, nhưng những người phụ nữ ở đây vẫn rất uyển chuyển, chắc chắn trong từng quai búa. Công việc nặng nhọc là vậy, nhưng với các chị, được phụ giúp chồng con ở lò rèn và được làm nghề truyền thống của quê hương mình, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc.

  Chẳng thế mà nghề rèn đã đưa những người dân nơi đây thoát khỏi đói nghèo, học tập được nhiều công nghệ và tri thức mới. Lẫn trong những nếp nhà truyền thống, đâu đó ở Phúc Sen, đã mọc lên những ngôi nhà xây, kiên cố chắc chắn.
  Ông Nông Văn Thắng, cán bộ văn hóa xã Phúc Sen cho biết: “làng nghề rèn dao Phúc Sen được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, cha truyền con nối tồn tại từ rất lâu đời, tuy nhiên về quảng bá hình ảnh sản phẩm thì hiện nay vẫn còn hạn chế. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã có những phương hướng cụ thể để khắc phục, trước hết là tuyên truyền cho bà con để nâng cao chất lượng sản phẩm, thứ hai là đưa sản phẩm dao Phúc Sen tới các hội chợ của các tỉnh khác và giới thiệu rộng rãi trên cả nước. Đồng thời đưa vào quảng bá trong kế hoạch làng du lịch cộng đồng để khách du lịch có thể được trải nghiệm và để khách biết tới nghề rèn truyền thống của Phúc Sen”.


  Các cậu có thể dịch phần văn bản này sang tiếng anh hộ mình được không ạ? :< mình cảm ơn nhiều và hứa sẽ hậu tạ ạ <33
   
 2. YannyMirror

  YannyMirror Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  72
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Du học sinh
  Trường học/Cơ quan:
  S.S

  Phuc Sen is a town in Quang Uyen District, about 30km east of Cao Bang. The people here are mainly Nung An people. So far, Phuc Sen has kept many traditional cultures. And the most typical of them, the knife of the people here.
  In Phuc Sen, there are 10 villages, 6 villages with smiths, 157 labourers, 358 skilled workers and hundreds of relatives. We visited the home of Long Van Minh's family, located along Highway 3, to learn about the forging industry as well as the know-how of these famous knives.
  Mr Long Van Minh explained: To get a complete knife consists of several stages, but there are four main steps: Cutting steel and using the hammer to create a predetermined shape, I steel, steel frame and finished product. Among them, two new steel and steel frame processes are the two main stages that make up the well-known Phuc Sen knife brand. I steel is the process of heating, retaining heat and fastening steel to improve hardness and abrasion of the knife, improving the durability of the knife. Especially the water for knives here consists of many components and that is the secret of the success of this village. Steel rods are the method of heating steel that passes me below the temperature limit, only skilled and skilled workers can recognize the temperature limit by looking at the red colour of steel in the furnace, then holding heat for a while then cool.
  In the smelter, there are always big and middle school workers. And in Phuc Sen, the image of the bride and groom's husband in the smithy is very familiar. Not only the farm but also the hammer and hammer to earn more income. Perhaps, the woman's compact and healthy place like Phuc Sen. Asking these jobs is only for men, but the women here are still very flexible, certainly in every hammer. The hard work is, but for the sisters, helping their husbands in forging and doing the traditional crafts of their hometown, it is joy, happiness.
  Thus, forging has lifted people out of poverty, learning new technologies and knowledge. Still in the traditional house, somewhere in Phuc Sen, has burst into the building, sure for sure.
  'Phuc Sen cleaning village has been passed down from one generation to the next, and the father of the son has existed for a long time,' said Nong Van Thang, Phuc Sen commune's cultural officer. Product image is still limited. In recent years, local authorities have taken specific steps to overcome, firstly propagandize to people to improve product quality, secondly to bring the knife to the fair of other provinces and was introduced nationwide. At the same time, it will be advertised in the community tourism village plan so visitors can experience and let visitors know about Phuc Sen's traditional forging. '
  P/s: Có một số câu có thể không sát nghĩa nhé bạn.
   
  Nguyễn Song Yến Nhi thích bài này.
 3. Nguyễn Song Yến Nhi

  Nguyễn Song Yến Nhi Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  61
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Lê Qúy Đôn

  Awww đáng iu quá trời
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->