A -Địa y
1, hãy nhận xét hình dạng bên ngoài của địa y?
2, hãy nhận xét về thành phần cấu tạo của địa y?
– Về hình dạng, địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
– Cấu tạo trong của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
B - Vi khuẩn
1, Em có thể nêu tên vài bệnh do vi khuẩn gây ra?
2, Tại sao thức ăn bị ôi, thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
1.Vi khuẩn gây bệnh : vi khuẩn gây bệnh tả ở gà, bệnh than ở cừu, phẩy khuẩn gây tiêu chảy ở người, vi khuẩn gây bệnh răng miệng.
2.
- Thức ăn bị ôi thiu là do :
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+ Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
- Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần :
+ Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+ Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
- Thức ăn bị ôi thiu là do :
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+ Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
- Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần :
+ Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+ Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
C - Nấm
1, Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
2, Hãy nêu tên một vài loại mốc khác mà em biết?
1. Đặc điểm của nấm giống vi khuẩn:
– Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
– Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.
2.Một số loại nấm:
Nấm mốc xanh, nấm nen, nấm rơm.
Bạn Tham Khảo nhé! chúc Bạn học tốt!!