Sinh 6 địa y, vi khuẩn, nấm

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A -Địa y
1, hãy nhận xét hình dạng bên ngoài của địa y?
2, hãy nhận xét về thành phần cấu tạo của địa y?
B - Vi khuẩn
1, Em có thể nêu tên vài bệnh do vi khuẩn gây ra?
2, Tại sao thức ăn bị ôi, thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
C - Nấm
1, Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
2, Hãy nêu tên một vài loại mốc khác mà em biết?
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
1, hãy nhận xét hình dạng bên ngoài của địa y?
Địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
2, hãy nhận xét về thành phần cấu tạo của địa y?
Địa y là 1 loài sinh vật do tảo với nấm cộng sinh mà thành.
=> Thành phần: Tảo và nấm
1, Em có thể nêu tên vài bệnh do vi khuẩn gây ra?
bệnh thủy đậu,bệnh than, bệnh lao,bệnh hàn
 
  • Like
Reactions: tudu._.1995

Dasha Taran

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2019
51
24
11
19
Hưng Yên
THCS Đặng Lễ
1. Có dạng vảy màu xanh xám, dạng hình búi sợi phân nhánh từ cây, hình cành nhỏ
2. Cấu tạo sợi nấm xan lẫn tế bào tảo
3. Trực khuẩn lao, vi khuẩn sốt trương hàn, vi khuẩn uốn ván...
4. Ko bảo quản cẩn thận=> các vi khuẩn xâm nhập (trong không khí)=> Phân hủy tạo thành H2S, CH4 gây mùi thối=> thiu
Bảo quản: xem trên nhãn sd; cho vào tủ lạnh; phơi khô; ướp muối...
5. Tế bào ko có chất diệp lục=> ko có k/năng tự tạo chất hữu cơ
l/sống di dưỡng: Hoại sinh/ ký sinh
6. Mucor, fusarium...
 

trathu2k1

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
102
145
36
16
Hà Nội
THCS Sen Chiểu
A -Địa y
1, hãy nhận xét hình dạng bên ngoài của địa y?
2, hãy nhận xét về thành phần cấu tạo của địa y?
– Về hình dạng, địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
– Cấu tạo trong của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
B - Vi khuẩn
1, Em có thể nêu tên vài bệnh do vi khuẩn gây ra?
2, Tại sao thức ăn bị ôi, thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
1.Vi khuẩn gây bệnh : vi khuẩn gây bệnh tả ở gà, bệnh than ở cừu, phẩy khuẩn gây tiêu chảy ở người, vi khuẩn gây bệnh răng miệng.
2.
- Thức ăn bị ôi thiu là do :
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+ Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
- Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần :
+ Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+ Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
- Thức ăn bị ôi thiu là do :
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+ Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
- Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần :
+ Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+ Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
C - Nấm
1, Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
2, Hãy nêu tên một vài loại mốc khác mà em biết?
1. Đặc điểm của nấm giống vi khuẩn:
– Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
– Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.
2.Một số loại nấm:
Nấm mốc xanh, nấm nen, nấm rơm.
:)Bạn Tham Khảo nhé! chúc Bạn học tốt!!:Rabbit10
 
Last edited:

Hồ Phong Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2019
672
618
106
Bình Định
Sao Fireee
A -Địa y
1, hãy nhận xét hình dạng bên ngoài của địa y?
2, hãy nhận xét về thành phần cấu tạo của địa y?
B - Vi khuẩn
1, Em có thể nêu tên vài bệnh do vi khuẩn gây ra?
2, Tại sao thức ăn bị ôi, thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
C - Nấm
1, Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
2, Hãy nêu tên một vài loại mốc khác mà em biết?
A, Địa y:
1. Địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
2. Cấu tạo của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
B, Vi khuẩn:
1. Một vài bệnh do vi khuẩn gây ra: Tiêu chảy, viêm phổi, lao…
2. Tại vì vi khuẩn ngoại sinh. Cần để thức ăn vào tủ lạnh để bảo quản.
C, Nấm:
1. Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh
2. Mucor, fusarium, acremonium, trichoderma,....
Học tốt nhé!
 
Top Bottom