Sinh 12 Di truyền quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định quả vàng. Xét phép lai P: DD x dd, thu được các hợp tử F1. Dùng cônsixin xử lí các hợp tử F1 rồi cho phát triển thành cây hoàn chỉnh. Biết rằng chỉ có 50% hợp tử F1 bị tứ bội hóa, còn lại ở dạng lưỡng bội. Các hợp tử F1 phát triển bình thường và thể tứ bội giảm phân chỉ cho giao tử lưỡng bội. Cho các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên, thu được F2. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng với F2?
I. Có 2 kiểu gen qui định quả vàng.
II. Có tối đa 12 loại kiểu gen.
III. Có tối đa 9 kiểu gen qui định kiểu hình quả đỏ.
IV. Có 25% số cây quả đỏ lưỡng bội thuần chủng.
A. 4
B. 1
C. 3
D. 2
Xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Ở một loài thực vật, alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định quả vàng. Xét phép lai P: DD x dd, thu được các hợp tử F1. Dùng cônsixin xử lí các hợp tử F1 rồi cho phát triển thành cây hoàn chỉnh. Biết rằng chỉ có 50% hợp tử F1 bị tứ bội hóa, còn lại ở dạng lưỡng bội. Các hợp tử F1 phát triển bình thường và thể tứ bội giảm phân chỉ cho giao tử lưỡng bội. Cho các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên, thu được F2. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng với F2?
Ta có: $P: DD\times dd \rightarrow F1: Dd \overset{\text{consixi}}{\rightarrow} \left\{\begin{matrix}0,5\ DDdd & \\ 0,5\ Dd & \end{matrix}\right.\overset{\text{tạo giao tử}}{\rightarrow}\left\{\begin{matrix}\dfrac{1}{6}DD:\dfrac{4}{6}Dd:\dfrac{1}{6}dd & \\ \dfrac{1}{2}D:\dfrac{1}{2}d &\end{matrix}\right.$
$\Rightarrow \dfrac1{12}DD:\dfrac4{12}Dd:\dfrac1{12}dd:\dfrac3{12}D:\dfrac3{12}d$
I. Có 2 kiểu gen qui định quả vàng.
Sai, có 3 kiểu gen quy định quả vàng: $dd,ddd,dddd$
II. Có tối đa 12 loại kiểu gen.
Đúng, số kiểu gen tối đa là: 5(tứ bội) + 4(tam bội )+ 3(lưỡng bội) = 12
III. Có tối đa 9 kiểu gen qui định kiểu hình quả đỏ.
Đúng, Số kiểu hình hoa đỏ bằng : 12 - 3(hoa vàng) = 9
IV. Có 25% số cây quả đỏ lưỡng bội thuần chủng.
Sai, số cây quả đỏ lưỡng bội thuần chủng là: $\dfrac3{12}\cdot\dfrac3{12}=\dfrac1{16}$


Nếu có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nhé, chúc bạn học tốt :D
 
Top Bottom