Sinh 9 Di truyền quần thể

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
21
Hà Giang
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể ban đầu có kiểu gen Aa. Quá trình tự thụ phấn diễn ra liên tục đến thế hệ cuối cùng có tỷ lệ dị hợp là 1/32 . Xác định số thế hệ tự thụ phấn ? Tỷ lệ các kiểu gen còn lại của quần thể đó

HELP =(
 
  • Like
Reactions: Phục Hổ

Phục Hổ

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2018
79
106
46
25
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Vậy bạn biết công thức tính tỷ lệ kiểu gen chưa nhỉ ?
 

Phục Hổ

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2018
79
106
46
25
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Aa tự thụ phấn sẽ tạo ra 3 loại KG: AA; aa; Aa
Tỉ lệ KG Đồng hợp trội lặn: AA; aa sẽ = nhau
Vậy bạn làm 1 phép đơn giản
AA=aa= ( 1-(1/2)^n) :2 Ở đây n là 5 nha
 
  • Like
Reactions: Psyche

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Một quần thể ban đầu có kiểu gen Aa. Quá trình tự thụ phấn diễn ra liên tục đến thế hệ cuối cùng có tỷ lệ dị hợp là 1/32 . Xác định số thế hệ tự thụ phấn ? Tỷ lệ các kiểu gen còn lại của quần thể đó
theo em thì nó làm như này:
tự thụ lần 1: 1/4 AA: 1/2 Aa:1/4aa
lần 2: 1/8 AA:1/4Aa:1/8aa
lần 3: 1/16AA:1/8Aa:1/16aa
lần 4: 1/32AA:1/16Aa:1/32aa
lần 5: 1/64 AA:1/32Aa:1/64aa
vậy cây tự thụ 5 lần. tỉ lệ kg còn lại là: 1/64AA; 1/64aa
 
Top Bottom