Sinh 12 Di truyền quần thể

binhminh44

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2014
15
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một quần thể thú gồm 1000 cá thể, có số con đực lông trắng nhiều gấp đôi con cái lông trắng.Trong số con đực, những cá thể lông trắng chiếm 50%, lông nâu chiếm 20%, còn lại là lông đen. Biết QT đang ở trạng thái CBDT, tính trạng màu lông do 1 gen có 3 alen trội lặn hoàn toàn quy định thao thứ tự : Đen>nâu>trắng . Tỉ lệ giới tính trong quần thể là 1:1. Cho các phát biểu sau:
(1) số lượng con cái lông đen trong QT là 255
(2) số lượng con lông nâu trong quần thể là 220
(3) số lượng con cái lông đen và lông trắng là 400
Số phát biểu đúng là ????
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
một quần thể thú gồm 1000 cá thể, có số con đực lông trắng nhiều gấp đôi con cái lông trắng.Trong số con đực, những cá thể lông trắng chiếm 50%, lông nâu chiếm 20%, còn lại là lông đen. Biết QT đang ở trạng thái CBDT, tính trạng màu lông do 1 gen có 3 alen trội lặn hoàn toàn quy định thao thứ tự : Đen>nâu>trắng . Tỉ lệ giới tính trong quần thể là 1:1. Cho các phát biểu sau:
(1) số lượng con cái lông đen trong QT là 255
(2) số lượng con lông nâu trong quần thể là 220
(3) số lượng con cái lông đen và lông trắng là 400
Số phát biểu đúng là ????
Tính trạng màu lông do 1 gen có 3 alen qui định, trội lặn hoàn toàn
A đen > a nâu > a1 trắng
Quần thể có 1000 cá thể ⇔ 500 con đực và 500 con cái
Đực: 50% trắng 20% nâu 30% đen
⇔ 250 con trắng 100 con nâu 150 con đen
Quần thể cân bằng di truyền nhưng tỉ lệ kiểu hình ở 2 giới lại không bằng nhau
⇒ Gen qui định màu lông nằm trên NST giới tính
Vậy cấu trúc quần thể ở giới đực: 0,5[tex]X^{a1}Y[/tex] : 0,2[tex]X^{a}Y[/tex] : 0,3 [tex]X^{A}Y[/tex]
⇒ Tần số các alen ở giới cái là a1 = 0,5 a = 0,2 A = 0,3
Tỉ lệ KH trắng [tex]X^{a1}X^{a1}[/tex] ở giới cái là: 0,5 x 0,5 = 0,25
Tỉ lệ KH nâu [tex]X^{a}X^{a}[/tex] + [tex]X^{a}X^{a1}[/tex] ở giới cái
0,2 x 0,2 + 2 x 0,2 x 0,5 = 0,24
Tỉ lệ KH đen ở giới cái là: 1 – 0,25 – 0,24 = 0,51
1. Cái lông đen trong quần thể là 0,51 x 500 = 255
2. Số lượng con lông nâu trong quần thể là 100 + 0,24 × 500 = 220
3. Cái lông trắng + lông đen = (0,25 + 0,51) x 500 = 380
=>1,2 đúng
 

binhminh44

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2014
15
7
21
Tính trạng màu lông do 1 gen có 3 alen qui định, trội lặn hoàn toàn
A đen > a nâu > a1 trắng
Quần thể có 1000 cá thể ⇔ 500 con đực và 500 con cái
Đực: 50% trắng 20% nâu 30% đen
⇔ 250 con trắng 100 con nâu 150 con đen
Quần thể cân bằng di truyền nhưng tỉ lệ kiểu hình ở 2 giới lại không bằng nhau
⇒ Gen qui định màu lông nằm trên NST giới tính
Vậy cấu trúc quần thể ở giới đực: 0,5[tex]X^{a1}Y[/tex] : 0,2[tex]X^{a}Y[/tex] : 0,3 [tex]X^{A}Y[/tex]
⇒ Tần số các alen ở giới cái là a1 = 0,5 a = 0,2 A = 0,3
Tỉ lệ KH trắng [tex]X^{a1}X^{a1}[/tex] ở giới cái là: 0,5 x 0,5 = 0,25
Tỉ lệ KH nâu [tex]X^{a}X^{a}[/tex] + [tex]X^{a}X^{a1}[/tex] ở giới cái
0,2 x 0,2 + 2 x 0,2 x 0,5 = 0,24
Tỉ lệ KH đen ở giới cái là: 1 – 0,25 – 0,24 = 0,51
1. Cái lông đen trong quần thể là 0,51 x 500 = 255
2. Số lượng con lông nâu trong quần thể là 100 + 0,24 × 500 = 220
3. Cái lông trắng + lông đen = (0,25 + 0,51) x 500 = 380
=>1,2 đúng
quào giỏi thật cám ơn bạn nhiều nhiều nhé
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom