Sinh 12 Di truyền quần thể

Dawn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
59
34
26
22
Gia Lai
THPT Quang Trung An Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ngô alen A qui định hạt vàng, alen a qui định hạt trắng, 1 rẫy ngô có 1000 cây, mỗi cây có 2 bắp, TB mỗi bắp có 200 hạt. Giả sử quần thể thụ phấn thế hệ P có sự thgia của 70% loại gt đực A, 30% loại gt đực a và 40% loại gt cái a, 60% loại gt cái A. Tính:
a, Thành phần KG của quần thể F1 và số hạt ngô của mỗi loại thu được.
b, Chọn ngẫu nhiên 1 số hạt ngô đem gieo, giả sử với số lượng lớn tần số KG AA/Aa/aa vẫn không đổi, sự ngẫu phối xảy ra với xác suất như nhau ở mỗi loại giao tử, không có áp lực của chọn lọc và đột biến. Thành phần KG của quần thể F2 ntn?
c, Nếu như các thế hệ kế tiếp liên tiếp bị sâu bệnh phá hoại, đến thế hệ F9 thì quần thể đạt trạng thái cân bằng mới với tần số KG Aa gấp đôi tần số KG aa. Tính tần số của các alen A, a ở F9.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
Ở ngô alen A qui định hạt vàng, alen a qui định hạt trắng, 1 rẫy ngô có 1000 cây, mỗi cây có 2 bắp, TB mỗi bắp có 200 hạt. Giả sử quần thể thụ phấn thế hệ P có sự thgia của 70% loại gt đực A, 30% loại gt đực a và 40% loại gt cái a, 60% loại gt cái A. Tính:
a, Thành phần KG của quần thể F1 và số hạt ngô của mỗi loại thu được.
b, Chọn ngẫu nhiên 1 số hạt ngô đem gieo, giả sử với số lượng lớn tần số KG AA/Aa/aa vẫn không đổi, sự ngẫu phối xảy ra với xác suất như nhau ở mỗi loại giao tử, không có áp lực của chọn lọc và đột biến. Thành phần KG của quần thể F2 ntn?
c, Nếu như các thế hệ kế tiếp liên tiếp bị sâu bệnh phá hoại, đến thế hệ F9 thì quần thể đạt trạng thái cân bằng mới với tần số KG Aa gấp đôi tần số KG aa. Tính tần số của các alen A, a ở F9.
a) Thành phần kiểu gen của quần thể P
Theo đề bài, p hình thành bởi 70% giao tử ♂ (A), 30% giao tử ♂ (a) và 40% giao tử ♀ (a), 60% giao tử ♀ (A).
Quần thể không thoả mãn điều kiện ngẫu phối nên không cân bằng di truyền. Lập bảng ta có :
Giao tử ♂ = 0,7 AGiao tử ♂ = 0,3 a
Giạo tử ♀ = 0,6 A0,42 AA0,18 Aa
Giao tử ♀ = 0,4 a0,28 Aa0,12 aa
[TBODY] [/TBODY]
P = 0,42 AA : 0,46 Aa:0,12aa
Số hạt ngô mỗi loại thu được :
- Hạt trắng kiểu gen aa chiếm 12% = 0,12 x 1000 x 2 x 200 = 48000
- Hạt vàng kiểu gen AA, Aa chiếm 88% = 0,88 x 1000 x 2 x 200 = 352000
b) Tần số kiểu gen giống P = 0,42 AA : 0,46 Aa : 0,12 aa cho ngẫu phối. Thành phần kiểu gen của quần thể F1
Tính p (A) = 0.42 + 0.46/2 = 0.65; q (A) = 0.12 + 0.46/2 = 0.35
Giao tử ♂ = 0,65 AGiao tử ♂ = 0,35 a
Giao tử ♀ = 0,65 A0,4225 AA0,2275 Aa
Giao tử ♀ = 0,35 a0,2275 Aa0,1225 aa
[TBODY] [/TBODY]
F1 = 0,4225 AA : 0,4550 Aa : 0,1225 aa
c) Thế hệ F9 quần thể đạt trạng thái cân bằng mới với tần số kiểu gen Aa gấp đôi tần số kiểu gen aa. Tần số của các alen A và a ở F9 là :
Quần thể cân bằng có dạng
p^2 AA + 2pqAa + q^2 aa = 1
2pq = 2q^2 -> p (A) = q(a) = 0.5
P/S : Không hiểu sao không viết được công thức nữa...
 
Top Bottom