di truyền liên kết

D

dinhmanh3a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một quần thể sinh vật ngẫu phối, xét 3 lôcut trên NST thường, mỗi lôcut đều có 2 alen khác nhau. Số kiểu gen khác nhau có thể có trong quần thể, nếu tất cả các lôcut đều liên kết với nhau (không xét đến thứ tự các gen) là
A. 6. B. 30. C. 27. D. 36.
 
V

vanhieu83_nd

đáp án B bạn ah
khi không xét đến trình tự của gen thì ta chọn đáp án B
 
D

dinhmanh3a

mình làm như thế này, có gì thiếu mong các bạn bổ xung thêm nha !
với bài này ta xét 4 trường hợp: kiểu gen có 3 cặp alen đồng hợp, 2 cặp alen đồng hợp, 1 cặp alen đồng hợp, 0 cặp alen đồng hợp
TH1 ( 3 cặp alen đồng hợp ): mỗi kiểu gen thì có 2 cặp alen đồng hợp (VD: AA và aa ) nên TH này có X=2*2*2=8 ( kiểu gen )
TH2 (2 cặp alen đồng hợp ): đầu tiên phải chọn 2 gen trong 3 gen --> có 3 cách chọn. sau đó tinh ra số kiểu gen là Y=3*2*2=12 ( kiểugen)
TH3 ( 1 cặp alen đồng hợp ): đâu tiên chọn 1 gen trong 3 gen --> có 3 cách chọn và lưu ý rằng các kiểu gen \frac{ABD}{Abd} và \frac{ABd}{AbD} cũng được coi là liên kết hoàn toàn. ta tính ra được Z=3*2*2=12 (kiểu gen)
TH4(0 cặp alen đồng hợp): tương tự--> có T=2*2=4(kiểu gen)
vậy có tất cả X+Y+Z+T=36 (kiểu gen)
--> không biết có đúng ko các bạn ạ ?
 
P

phongviet_239

theo minh là thế này nè
gọi k là tích số alen => k=2*2*2=8
suy ra: Số kiểu gen tối đa là (k+1)C2 = 9C2 = 36
Vậy đáp án đúng là D
 
Top Bottom