Sinh 9 Di truyền liên kết

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

help me pl , huhu
1 ) Cho 2 thứ đậu thuần chủng hạt trơn ko có tua cuốn và hạt nhăn có tua cuốn giao phấn vs nhau được F1 toàn hạt trơn có tua cuốn . Cho F1 tiếp tục giao phấn vs nhau đc F2 có tỉ lệ 1 cặp trơn ko có tua cuốn , 2 hạt trơn có tua cuốn , 1 nhăn có tua cuốn . Xác định quy luật di truyền chi phối phép lai. Viết sơ đồ lai
Hướng dẫn : B1 : Xác định tính trội lặn quy ước gen
B2 Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng
B3 : Nhân tích tỉ lệ 2 cặp tính trạng với nhau .So sánh với kết quả F2 ở bài ra . Nếu kq = đề ra thì 2 tính trạng di truyền độc lập , nếu kết quả khác bài ra thì 2 cặp tính trạng di truyền liên kết
Mn có thể làm rõ ràng giúp mk đc ko , bài này là bài kiểm tra
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
help me pl , huhu
1 ) Cho 2 thứ đậu thuần chủng hạt trơn ko có tua cuốn và hạt nhăn có tua cuốn giao phấn vs nhau được F1 toàn hạt trơn có tua cuốn . Cho F1 tiếp tục giao phấn vs nhau đc F2 có tỉ lệ 1 cặp trơn ko có tua cuốn , 2 hạt trơn có tua cuốn , 1 nhăn có tua cuốn . Xác định quy luật di truyền chi phối phép lai. Viết sơ đồ lai
Hướng dẫn : B1 : Xác định tính trội lặn quy ước gen
B2 Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng
B3 : Nhân tích tỉ lệ 2 cặp tính trạng với nhau .So sánh với kết quả F2 ở bài ra . Nếu kq = đề ra thì 2 tính trạng di truyền độc lập , nếu kết quả khác bài ra thì 2 cặp tính trạng di truyền liên kết
Mn có thể làm rõ ràng giúp mk đc ko , bài này là bài kiểm tra
P tương phản hạt trơn không có tua cuốn_hạt nhăn có tua cuốn
F1 đồng tính hạt trơn tua cuốn
=> tính trạng hạt trơn trội so với hạt nhăn
tính trạng tua cuốn trội so với không có tua cuốn
Quy ước: gen A hạt trơn gen B tua cuốn
gen a hạt nhăn gen b không có tua cuốn
Xét TH1
Xét tỉ lệ phân li riêng từng cặp tính trạng F2 ta có
Về cặp tính trạng hình dáng hạt
hạt trơn/ hạt nhăn= [tex]\frac{3}{1}[/tex]
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen(1).
Về cặp tính trạng kiểu hạt
có tua cuốn/không có tua cuốn=[tex]\frac{3}{1}[/tex]
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen(2)
từ (1)và (2) ta có F1 dị hợp(3)
Xét tỉ lệ phân li chung kiểu hình F2
trơn ko có tua cuốn:hạt trơn có tua cuốn :hạt nhăn có tua cuốn
= 1:2:1
=>F2 có 4 tổ hợp giao tử => F1= 2.2
=> F1 tạo ra 2 loại giao tử(4)
từ (3) và (4) phép lai tuân theo quy luật DTLK-HT
=> kiểu gen của P:
Hạt trơn, không tua cuốn thuần chủng: Ab/Ab
Hạt nhăn, có tua cuốn thuần chủng là: aB/aB
=> F1 có kiểu gen Ab/aB
a có sơ đồ lai:
P: Ab/Ab x aB/aB
G: Ab/ , aB/
F1: Ab/aB (100% hạt trơn, có tua cuốn)
F1xF1: Ab/aB x Ab/aB
G: Ab/ , aB/ ; Ab/ , aB/
F2: Ab/Ab, Ab/aB , Ab/aB, aB/aB
TLKG: 1Ab/Ab : 2 Ab/aB : 1 aB/aB
TLKH: 1 hạt trơn, không tua:2 hạt trơn, có tua: 1 hạt nhăn, có tua
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
help me pl , huhu. Lúc nãy mk bấm nhầm sinh 8
1 ) Cho 2 thứ đậu thuần chủng hạt trơn ko có tua cuốn và hạt nhăn có tua cuốn giao phấn vs nhau được F1 toàn hạt trơn có tua cuốn . Cho F1 tiếp tục giao phấn vs nhau đc F2 có tỉ lệ 1 cặp trơn ko có tua cuốn , 2 hạt trơn có tua cuốn , 1 nhăn có tua cuốn . Xác định quy luật di truyền chi phối phép lai. Viết sơ đồ lai
Hướng dẫn : B1 : Xác định tính trội lặn quy ước gen
B2 Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng
B3 : Nhân tích tỉ lệ 2 cặp tính trạng với nhau .So sánh với kết quả F2 ở bài ra . Nếu kq = đề ra thì 2 tính trạng di truyền độc lập , nếu kết quả khác bài ra thì 2 cặp tính trạng di truyền liên kết
Mn có thể làm rõ ràng giúp mk đc ko , bài này là bài kiểm tra
Đầu tiên bạn nên tóm tát một cách thật dễ hiểu ra nháp, như này:
P: hạt trơn, không tua x hạt nhăn, có tua
F1: 100% trơn, không tua
F2: 1 trơn, không tua: 2 trơn, tua : 1 nhăn, tua

B1:
P tương phản, F1 đồng tính
=> P thuần chủng và F1 trội hoàn toàn
Quy ước gen:
A_ trơn >< a_nhăn
B_có tua >< b_ không tua
B2:
Xét sự di truyền riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
- Hình dạng vỏ: Trơn / nhăn = 3:1 = 4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> F1 cho 2 g.t có KG: Aa
- Tua cuốn: có tua/không tua= 3:1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> F1 cho 2 g.t có KG: Bb
B3:
Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
Ta thấy tỉ lệ KH chung khác KQ phép lai => DT liên kết
B4: Xác định KG
Ta thấy: trơn thường đi với không tua, nhăn thường đi với tua
=> Trơn liên kết với không tua, nhăn liên kết với tua
=> P: Ab/Ab x aB/aB
B: VIết sơ đồ lai: ............
 

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
Đầu tiên bạn nên tóm tát một cách thật dễ hiểu ra nháp, như này:
P: hạt trơn, không tua x hạt nhăn, có tua
F1: 100% trơn, không tua
F2: 1 trơn, không tua: 2 trơn, tua : 1 nhăn, tua

B1:
P tương phản, F1 đồng tính
=> P thuần chủng và F1 trội hoàn toàn
Quy ước gen:
A_ trơn >< a_nhăn
B_có tua >< b_ không tua
B2:
Xét sự di truyền riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
- Hình dạng vỏ: Trơn / nhăn = 3:1 = 4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> F1 cho 2 g.t có KG: Aa
- Tua cuốn: có tua/không tua= 3:1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> F1 cho 2 g.t có KG: Bb
B3:
Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
Ta thấy tỉ lệ KH chung khác KQ phép lai => DT liên kết
B4: Xác định KG
Ta thấy: trơn thường đi với không tua, nhăn thường đi với tua
=> Trơn liên kết với không tua, nhăn liên kết với tua
=> P: Ab/Ab x aB/aB
B: VIết sơ đồ lai: ............
cảm ơn bn
 
Top Bottom