di truyền liên kết giới tính--

H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi sinh học 12

1// Một loài thực vật A quy định cây cao, a quy định cây thấp; B quả đó, b quả trắng. Cho cây cao quả đỏ dị hợp giáo phấn với cây thấp quả vàng. biết A và B cách nhau 40 cM, tỉ lệ kiểu hình ở F1 là:
A..30% cao,đỏ; 30% thấp trắng; 20% cao trắng; 20% thấp đỏ
B. 40%cao,đỏ;40%thấp trắng; 10%cao trắng 10%thấp đỏ
C. 10%cao,đỏ;10%thấp trắng; 40%cao trắng; 40%thấp đỏ
D.20%cao,đỏ; 20%thấp trắng; 30%cao trắng; 30%thấp đỏ
Chào em!
Ở câu này, em viết sơ đồ lai ra, em sẽ được kết quả.
Khi đó, cây cao, quả đỏ có kiểu gen: AB/ab, f hoán vị = 40%, khi GP sẽ tạo 4 loại giao tử với AB = ab = 30%, Ab = aB = 20%.
Cây thân thấp, quả vàng đem lai có kiểu gen ab/ab. Khi GP sẽ cho giao tử ab.
Em tự kẻ ô Pennet, sẽ ra đáp án A.

2//Nhận định nào sau đây không đúng với điều kiện hoán vị gen
A..Hoán vị gen chỉ xảy ra ở cơ thể có kiểu gen dị hợp
B.có sự tiếp hợp và trao đổi đoạn giữa các cromatit khác nguồn trong cặp nhiễm sắc thể kép tương đông ở kì đầu giảm phân
C. Tùy vào sinh vật và tùy vào giới
D. Tùy vào khoảng cách giữa các gen hoặc vị trí các gen gần hay xa tâm độc
Hoán vị gen xảy ra giữa 2 trong 4 cromatit khác nguồn trong cặp đồng dạng, xảy ra ở kì đầu 1 của giảm phân chứ không bắt buộc ở cơ thể dị hợp hay đồng hợp.
Ở cơ thể đồng hợp. Ví dụ AB/AB, khi có hoán vị gen thì nó cũng chỉ tạo ra 1 loại giao tử duy nhất.
Chúc em học tốt!

 
H

hoi_hoi

a:

1// Cho cây dị hợp về hai cặp gen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại KH với tỷ lệ: 51% cây cao, hoa đỏ : 24% cây cao, hoa trắng : 24% cây thấp, hoa đỏ : 1% cây thấp, hoa trắng. (cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định). Tần số hoán vị gen là:
A. 1%. B..10%. C. 20%. D. 40%.
2// Một cơ thể thực vật có kiểu gen Ab/aB . Kết luận nào sau đây không đúng?
A. Số loại giao tử được tạo ra là 2 hoặc 4.
B. Khi tự thụ phấn, nếu có hoán vị gen thì sẽ có 16 kiểu tổ hợp.
C.. Hai gen A và B cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.
D. Khi tự thụ phấn, nếu không có hoán vị gen thì đời con chỉ có 2 loại kiểu gen.

ở câu 2 giải thích hộ mình với nha!
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

1// Cho cây dị hợp về hai cặp gen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại KH với tỷ lệ: 51% cây cao, hoa đỏ : 24% cây cao, hoa trắng : 24% cây thấp, hoa đỏ : 1% cây thấp, hoa trắng. (cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định). Tần số hoán vị gen là:
A. 1%. B..10%. C. 20%. D. 40%.
thấp trắng =1%=10%.10%
Vậy ab=AB=10%=> f=20%

2// Một cơ thể thực vật có kiểu gen . Kết luận nào sau đây không đúng?
A. Số loại giao tử được tạo ra là 2 hoặc 4.
B. Khi tự thụ phấn, nếu có hoán vị gen thì sẽ có 16 kiểu tổ hợp.
C.. Hai gen A và B cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.
D. Khi tự thụ phấn, nếu không có hoán vị gen thì đời con chỉ có 2 loại kiểu gen.
KG gì bạn, ghi đầy đủ đề ra đi ^^
 
H

hoi_hoi

Giúp mình 2 câu này với:

1// Xét một gen gồm 2 alen trên NST thường, tần số tương đối của các alen ở các cá thể đực và cái là không giống nhau và chưa đặt trạng thái cân bằng. Sau mấy thế hệ ngẫu phồi thì quần thể sẽ cân bằng?
A.1 B..2 C.3 D.4
2//Những đột biến NST thường dẫ đến hình thành loài mới:
A. Mất đoạn chuyển đoạn B. Mất đoạn và đảo đoạn
C.. Đảo đoạn và chuyển đoạn D. Chuyển đoạn và lặp đoạn nhiều lần

ở câu lý thuyết giải thích hộ mình cơ chế với nha!
 
H

hoahongtham_6789

1// Xét một gen gồm 2 alen trên NST thường, tần số tương đối của các alen ở các cá thể đực và cái là không giống nhau và chưa đặt trạng thái cân bằng. Sau mấy thế hệ ngẫu phồi thì quần thể sẽ cân bằng?
A.1 B..2 C.3 D.4
Quần thể ban đầu chưa đạt trạng thái cân bằng thì sau 1 thế hệ ngẫu phối nó sẽ CB.
2//Những đột biến NST thường dẫ đến hình thành loài mới:
A. Mất đoạn chuyển đoạn B. Mất đoạn và đảo đoạn
C.. Đảo đoạn và chuyển đoạn D. Chuyển đoạn và lặp đoạn nhiều lần
giải thích: xem SGK cơ bản trang 25 đã nói rất rỏ:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_hoi

hic, câu 1 phải là 2 thế hệ đó bạn! mình đã làm đc
 
Last edited by a moderator:
W

windyboyxmen

Các bạn ơi cho mình hỏi bài sinh này:
Cho quần thể cân bằng di truyền 0.9801AA + 0.0198Aa + 0.0001aa. Bệnh bởi alen lặn a quy định. Xác suất để có 2 bố mẹ bình thường sinh ra con đầu lòng bị bệnh.
A. 0.00495 B. 0.0625 C.0.005 D.0.001
 
C

canhcutndk16a.

Các bạn ơi cho mình hỏi bài sinh này:
Cho quần thể cân bằng di truyền 0.9801AA + 0.0198Aa + 0.0001aa. Bệnh bởi alen lặn a quy định. Xác suất để có 2 bố mẹ bình thường sinh ra con đầu lòng bị bệnh.
A. 0.00495 B. 0.0625 C.0.005 D.0.001
[TEX]q^2_{aa}=\sqrt{0,001}\Rightarrow q_a=0,01 \Rightarrow p_A=0,99[/TEX]

Để sinh ra con bị bệnh thì bố mẹ đều phải có KG Aa

-XS sinh con bị bệnh: [TEX]\frac{1}{4} [/TEX]

\Leftrightarrow Xác suất để có 2 bố mẹ bình thường sinh ra con đầu lòng bị bệnh:

[TEX]\frac{0,0198}{0,9801+0,0198})^2.\frac{1}{4}\approx ...[/TEX]
 
W

windyboyxmen

mình cũng đã làm vậy nhưng vấn đề là không có kết quả để chọn bạn à
 
H

hoi_hoi

mọi người xem giúp mình câu này với! mình nghĩ mãi mà không hiểu sao hết!
1// Cho một cây hoa đỏ lai với cây hoa vàng, F1 toàn hoa đỏ. Cho F1 tự thụ phấn được F2 có tỉ lệ 601 cây hoa đỏ:198 cây hoa vàng. tiếp tục cho các cây F2 hoa đỏ giao phấn ngẫu nhiên với nhau. Tỉ lệ kiểu hình thu được ở thế hệ lại là;
A. 8:1 B..5:1 C.3:1 D.1:2:1
 
W

windyboyxmen

có 3 trường hợp bạn à:
TH1: AA x AA => 100% đỏ
TH2: AA x Aa => 50/50 đỏ: vàng
TH3: Aa x Aa => 3:1
chọn C
 
C

cosset

mọi người xem giúp mình câu này với! mình nghĩ mãi mà không hiểu sao hết!
1// Cho một cây hoa đỏ lai với cây hoa vàng, F1 toàn hoa đỏ. Cho F1 tự thụ phấn được F2 có tỉ lệ 601 cây hoa đỏ:198 cây hoa vàng. tiếp tục cho các cây F2 hoa đỏ giao phấn ngẫu nhiên với nhau. Tỉ lệ kiểu hình thu được ở thế hệ lại là;
A. 8:1 B..5:1 C.3:1 D.1:2:1

P hoa đỏ lai với hoa vàng được F1 toàn hoa đỏ , F 1 tự thụ phấn được F2 có tỉ lệ 3 đỏ : 1 vàng \Rightarrow tính trạng màu hoa do 1 gen có 2 alen quy định ,hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa vàng , P thuần chủng , F1 dị hợp
quy ước A ->đỏ , a -> vàng
F1 dị hợp KG Aa tự thụ phấn Aa x Aa \Rightarrow 1/4 AA : 2/4 Aa :1/4 aa
các cây F2 hoa đỏ giao phấn : có tỉ lệ KG của các cây hoa đỏ là 1/3 AA : 2/3 Aa
\Rightarrow tỉ lệ alen 2 A :1a
-> aa= (1/3)^2=1/9 = hoa vàng
-> hoa đỏ = 1-1/9 =8/9 ;)
 
H

hoi_hoi

P hoa đỏ lai với hoa vàng được F1 toàn hoa đỏ , F 1 tự thụ phấn được F2 có tỉ lệ 3 đỏ : 1 vàng \Rightarrow tính trạng màu hoa do 1 gen có 2 alen quy định ,hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa vàng , P thuần chủng , F1 dị hợp
quy ước A ->đỏ , a -> vàng
F1 dị hợp KG Aa tự thụ phấn Aa x Aa \Rightarrow 1/4 AA : 2/4 Aa :1/4 aa
các cây F2 hoa đỏ giao phấn : có tỉ lệ KG của các cây hoa đỏ là 1/3 AA : 2/3 Aa
\Rightarrow tỉ lệ alen 2 A :1a
-> aa= (1/3)^2=1/9 = hoa vàng
-> hoa đỏ = 1-1/9 =8/9 ;)


cách làm của Cosset đúng rùi thì phải! nhưng vẫn chưa phải đáp án đề cho bạn ah! bạn thử xem bạn thử xem lại hộ mình nha! đáp án là B đó!!!! Lỡ có trường hợp gen đa alen không nhỉ:confused:
 
H

hoi_hoi

mọi người giúp mình câu di truyền này với!
1// Cho 2 thứ thuần chủng ở một loài thực vật lai với nhau. Cho F1 lai với cơ thể khác đc thế hệ lai gồm 1301 cây củ trắng,tròn 1299 cây củ trắng, dài 320 cây củ đỏ tròn 298 cây củ đỏ dài . Biết rằng hình củ do 1 gen quy định. Cả 2 loại bị chi phối bởi:
A.quy luật tương tác gen B. Quy luật trội hoàn toàn C. quy luật liên kết gen D.. Quy luật phân ly độc lập

2//Ơ đậu Hà LAn, khi lai giữa đậu hạt vàng thuần chủng với đậu hạt xanh đc F1 toàn đậu vàng,F2 thu đc 3 vàng 1 xanh. CHo F2 tự thụ phấn đc F3 Xắc xuất để chọn ngẫu nhiên một cây hạt vàng là dị hợp tử F3 là bao nhiêu?
A.25% B.66,67% C.62,5% D,.40%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom