Sinh 12 Di truyền liên kết gen

Yến Duyên

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2021
3
3
1
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta tiến hành lai 2 giống tằm thuần chủng là giống kén vàng, ngắn với giống kén trắng, dài được F1 đều có kén vàng ngắn. Khi cho con F1 lai phân tích cho rằng kết quả thu được như sau:
- Cho con cái F1 lai phân tích thì thu được tỉ lệ:
1 kén vàng, ngắn : 2 kén trắng, dài : 1 kén trắng, ngắn
- Cho con đực F1 lai phân tích thu được tỉ lệ:
9 kén trắng, dài : 6 kén trắng, ngắn : 4 kén vàng, ngắn : 1 kén vàng dài
1) có nhận xét gì về các quy luật di truyền chi phối 2 tính trạng trên của 2 trường hợp về mối quan hệ giữa số tỉ lệ kiểu hình và số tổ hợp giao tử?
2) Viết sơ đồ lai từng trường hợp từ P đến F2
Biết rằng kích thước kén do 1 gen chi phối
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Em tham khảo lời giải này của chị nha

Ở tằm, con cái là [imath]XY[/imath], con đực[imath]XX[/imath]

Khi lai phân tích F1 thu được tỉ lệ :
+ Vàng : trắng = 1 : 3
[imath]=> \begin{aligned}& A-B- : vàng \\& A-bb ; aaB- ; aabb : trắng \end{aligned}[/imath]
+ Ngắn : dài = 1:1
[imath]=> \begin{aligned}& D- : ngắn \\& dd : dài \end{aligned}[/imath]

Ta thấy khi lai phân tích con cái F1 thu được F2 không có kiểu hình vàng, dài ( A-B- dd)
=> có di truyền liên kết gen, di truyền liên kết giới tính
=> Con cái F1 có KG là: [imath]AaX^{BD} Y[/imath]
=> [imath]P_{t/c}[/imath] : Vàng, ngắn ([imath]AAX^{BD}X^{BD}[/imath]) [imath]\times[/imath] trắng, dài ( [imath]aaX^{bd}Y[/imath])

Lai phân tích con đực F1 ([imath]AaX^{BD}X^{bd}[/imath]) ta thấy xuất hiện kiểu hình vàng, dài (A-B-dd)
=> có xảy ra hoán vị gen
Vàng, ngắn: A-B-D- = 0,2=[imath]\dfrac{1}{2}[/imath]. B-D- => B_D_ = 0,4 => f= (0,5-0,4).2= 20%

Đến đây chắc là em cũng có thể tự làm tiếp rồi đúng không
Nếu không hiểu phần nào có thể hỏi lại nhé

Ngoài ra có thể tham khảo nhiều kiến thức hơn trong : TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Top Bottom