Sinh 9 Di truyền liên kết gen

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho giao phấn 2 dòng lúa thuần chủng, thủ được F1 100% lúa thân cao hạt gạo trong . Cho F1 tạp giao, thu được F2 75% thân cao hạt trong 25% thân thấp hạt đục . Biện luận và lập sơ đồ lai từ P đến F2
chị xem lại tỉ lệ hộ em xem có nhầm lẫn gì không?
 

Tiểu Minh Duy

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2018
27
15
21
23
Hà Giang
..............................
Cho giao phấn 2 dòng lúa thuần chủng, thủ được F1 100% lúa thân cao hạt gạo trong . Cho F1 tạp giao, thu được F2 75% thân cao hạt trong 25% thân thấp hạt đục . Biện luận và lập sơ đồ lai từ P đến F2
Ta có : Xét tỉ lệ KH ở F2 : 3:1 = 2 x 2 mà gen lại quy định 2 tính trạng chiều dài thân và màu sắc hạt
=> các gen cùng nằm trên 1 NST và di truyền cùng nhau
Quy ước A : cao , a : thấp ; B : trong , b: thấp
=> F1 : AB//ab
SĐL
P: AB//AB x ab//ab
G : AB_____ab
F1 : AB//ab
F1 x F1 : AB//ab_____ x _______AB//ab
G(F1) : AB=ab______________AB=ab
F2 : AB//AB : 2AB//ab : ab//ab ( 3 cao, trong : 1 thấp , đục)
 
Top Bottom