Sinh 9 Di truyền học

Khánh Huyềnn

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2020
1
1
6
18
Hải Dương
THCS Phú Thái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đậu hà lan tính trạng hạt vàng trội hơn hạt xanh được F1 50%vàng: 50% xanh. Cho F1 tạp giao vs nhau đc F2. Hãy xác định tỉ lệ phân li kiểu gen, kiểu hình chung ở F2. Mọi người ơi giúp em và cho em hỏi là tạp giao có mấy kiểu gen thế ạ? ( biết mỗi gen quy định 1 tính trạng) Mọi người giải thích rõ các bước dùm mình ạ :>
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,515
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
ở đậu hà lan tính trạng hạt vàng trội hơn hạt xanh được F1 50%vàng: 50% xanh. Cho F1 tạp giao vs nhau đc F2. Hãy xác định tỉ lệ phân li kiểu gen, kiểu hình chung ở F2. Mọi người ơi giúp em và cho em hỏi là tạp giao có mấy kiểu gen thế ạ? ( biết mỗi gen quy định 1 tính trạng) Mọi người giải thích rõ các bước dùm mình ạ :>
Xét sự phân li của tt màu sắc hạt :
Vàng : xanh = 1:1 => nghiệm đúng phép lai phân tích => P :Aa x aa
=> F1 có KG là : 50% Aa : 50% aa
Nếu như @Khánh Huyềnn là người mới bắt đầu học dạng này thì bạn nên hiểu là tạp giao thì có đủ các hình thức giao phấn gồm cây tự thụ phấn và các cây ở thế hệ F1 giao phấn với nhau.
Với bài này bạn nên áp dụng công thức tạp giao :
Gọi x là KG AA
y là KG Aa
z là KG aa (x+y+z =1 ; x;y;z>0)
F1 tạp giao:
Áp dụng công thức: [tex](x+\frac{y}{2})A : (z+\frac{y}{2})a[/tex]
= [(0+(1/2:2)]A : [1/2+(1/2:2)]a
= [tex](\frac{1}{4})A : (\frac{3}{4})a[/tex]
KG F2 là:
[tex](\frac{1}{4})A : (\frac{3}{4})a[/tex]
= [tex]\frac{7}{16}A-:\frac{9}{16}aa[/tex]
KH F2 là :
[tex]\frac{7}{16}vàng:\frac{9}{16}xanh[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đắng!
Top Bottom