Sinh 12 Di truyền học quần thể

bibubin0405@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2018
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Màu cánh của một loài côn trùng do một gen gồm 2 alen trên NST thường qui định. BB: cánh đen, Bb: cánh nâu, bb: cánh trắng. Thế hệ xuất phát ở giới đực có 52 con cánh đen, 136 cánh nâu, 12 cánh trắng. Qua hai thế hệ ngẫu phối k chịu áp lực của các nhân tố tiến hóa, ở F2 số cá thể cánh trắng trong QT chiếm 20,25%. Tỉ lệ KH cánh nâu ở F1 là
A.50%
B.49.5%
C.30%
D.30,25%
Đs là A
Theo như mình thấy thì có vẻ ts các alen giữa giới đực và giới cái k bằng nhau ấy nhỉ. Vì thế nên ở F2 QT mới đạt trạng thái cân bằng. Nhưng mình k biết tính sao hết
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Thế hệ xuất phát gồm 2 QT đực và cái
>> QT đực: B = 0,6 và b = 0,4
>> QT cái: B = x và b = (1 - x)
QT khi đạt TTCB: 0,3025BB + 0,495Bb + 0,2025bb = 1
Từ QT trên ta tìm được tần số alen chung của QT trên là
B(chung) = 0,55 và b(chung) = 0,45
Tần số alen ở giới cái là
B(chung) = 0,6x + [0,6(1 - x) + 0,4x)]/2 = 0,55 => x = 0,5
Tần số alen ở mỗi giới
>> QT đực: B = 0,6 và b = 0,4
>> QT cái: B = 0,5 và b = 0,5
Vậy, tỉ lệ KH cánh nâu F1 là
Bb = 0,6.0,5 + 0,5.0,4 = 50%
Đáp án A đúng
 
Top Bottom