Sinh 12 Di truyền học quần thể

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, cho biết A quy định hạt màu vàng, a quy định hạt màu xanh; B quy định hạt vỏ trơn, b quy định hạt vỏ nhăn. Quần thể ban đầu có 12,25% cây hạt nhăn, trong số đó cây hạt vàng – vỏ nhăn chiếm tỷ lệ 64%. Giả sử quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa, tính theo lý thuyết, tỷ lệ cây hạt vàng – vỏ trơn thuần chủng trong quần thể là ? @yuper giúp em với
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa
→ Quần thể giao phối ngẫu nhiên, cân bằng di truyền
P: 12,25% bb
Trong đó có 64% cây A-bb
→ Tỉ lệ cây A-bb trong quần thể là: 0,64 x 0,1225 = 0,0784 = 7,84%
→ Tỉ lệ cây aabb trong quần thể là: 12,25% - 7,84% = 4,41%
→ Tỉ lệ cây aa là 0,0441: 0,1225 = 0,36
Tần số alen b là: 0,35 → tần số alen B là 0,65
Tần số alen a là: 0,6 → tần số alen A là: 0,4
Vậy tỉ lệ cây hạt vàng – vỏ trơn trong quần thể là: 0,42 x 0,652 = 0,0676 = 6,76%

Lâu quá anh cũng không đụng tới môn sinh nên cũng có hơi sai nha. Chúc em học tốt.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Trong đó có 64% cây A-bb
→ Tỉ lệ cây A-bb trong quần thể là: 0,64 x 0,1225 = 0,0784 = 7,84%
Em không hiểu chỗ này lắm ạ . đề cho : Quần thể ban đầu có 12,25% cây hạt nhăn, trong số đó cây hạt vàng – vỏ nhăn chiếm tỷ lệ 64%
em nghĩ là số cây hạt vàng vỏ nhăn chiếm tỉ lệ 64% phải nằm trong 12,25% cây hạt nhăn chứ ạ , sao lại lấy A-bb=0,64 x 0,1225, theo em là lấy tổng số cây hạt nhăn là 12,25% : số cây hạt vàng - vỏ nhăn là 64% để suy ra tỉ lệ của A-
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Em không hiểu chỗ này lắm ạ . đề cho : Quần thể ban đầu có 12,25% cây hạt nhăn, trong số đó cây hạt vàng – vỏ nhăn chiếm tỷ lệ 64%
em nghĩ là số cây hạt vàng vỏ nhăn chiếm tỉ lệ 64% phải nằm trong 12,25% cây hạt nhăn chứ ạ , sao lại lấy A-bb=0,64 x 0,1225, theo em là lấy tổng số cây hạt nhăn là 12,25% : số cây hạt vàng - vỏ nhăn là 64% để suy ra tỉ lệ của A-
Theo a thì a nghĩ rằng ta có thể xác định được số dòng thuần chủng bằng cách lây số alen( A,a) × số alen (B,b) .
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Top Bottom