Di truyền học quần thể

L

lottekorea

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đang ở trạng thái cân bằng về thành phần kiểu gen, một quần thể có tần số alen b=0,7 và loại kiểu hình cây có vỏ xanh chiểm 1,96%. Biết tính trạng màu sắc vỏ quả do tương tác át chế của hai cặp gen phân li độc lập. Trong đó A qui định vỏ trắng B qui định vỏ vàng, b qui định vỏ xanh. A có vai trò át chế B và b, a không có vai trò át chết.
Lấy ngẫu nhiên một cây vỏ trắng trong quần thể thì xác xuất để cây này có kiểu gen đồng hợp bằng bao nhiêu?
 
T

tambangnguyen

Khi đang ở trạng thái cân bằng về thành phần kiểu gen, một quần thể có tần số alen b=0,7 và loại kiểu hình cây có vỏ xanh chiểm 1,96%. Biết tính trạng màu sắc vỏ quả do tương tác át chế của hai cặp gen phân li độc lập. Trong đó A qui định vỏ trắng B qui định vỏ vàng, b qui định vỏ xanh. A có vai trò át chế B và b, a không có vai trò át chết.
Lấy ngẫu nhiên một cây vỏ trắng trong quần thể thì xác xuất để cây này có kiểu gen đồng hợp bằng bao nhiêu?

tần số alen B=1-0,7=0,3
gọi p, q lần lượt là tần số alen A và a(p, q >0; p+q=1)
cây vỏ xanh có kiểu gen aabb=1,96%=0,7^2xq^2
=>q=0,2 =>p=0,8
tỉ lệ cây vỏ trắng bằng 1-0,0196-0,2^2x0,3^2-0,2^2x2x0,3x0,7=0,96
tỉ lệ cây vỏ trắng đồng hợp: 0,8^2x0,3^2+0,8^2x0,7^2=0,3712
=>xác suất: 0,3712/0,96=29/75
 
Top Bottom