Di truyền học quần thể

C

colennao94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: ở đậu hà Lan.Alen A quy định hoa tím là trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng.Một quần thể gồm 300 AA.100.Aa.100aa tính tần số A và a trong quần thể này

câu 2: trong 1 quần thể tự phối có cấu trúc di truyền la 0.1AA.0.4Aa.0.5aa khi điều kiện môi trường thay đổi,kiểu gen aa trở nên bất thụ thì trong thế hệ kế tiếp thành phần kiểu gen của quần thể này là:?

câu 3: Trong 1 quần thể có cấu trúc di truyền ban đầu la (P):35AA.14Aa.91aa cho các cá thể trong quần thể tự phối bắt buộc qua 3 thế hệ tỉ lệ kiểu gen â ở F3 la:?

câu 4: Trong 1 quần thể tự phấn tỉ lệ KG (P): 0.45AA.0.3Aa.0.25aa cho biết các cá thể aa không có khả năng sinh sản.tính theo lí thuyết tỉ lệKG thu đc ở F1 là:?

mong thầy hướng dẫn chi tiết giúp em với ạ.mấy bài này nó cứ giống giông nhau nhưng khó :(:(
 
P

pe_kho_12412

colennao ơi cậu vào thảo luận sinh học, trang đàu đó, cậu clik vào phần di truyền học quân thể , vào đó có cthuwcs cho cậu đó.:)
 
C

colennao94

thầy ơi giúp em đi..mấy bài cơ bản nhưng chỉ cần giải đc là sẽ không còn lũng túng nũa..mong thầy giúp cho
 
H

hardyboywwe

câu 2: trong 1 quần thể tự phối có cấu trúc di truyền la 0.1AA.0.4Aa.0.5aa khi điều kiện môi trường thay đổi,kiểu gen aa trở nên bất thụ thì trong thế hệ kế tiếp thành phần kiểu gen của quần thể này là:?

câu 3: Trong 1 quần thể có cấu trúc di truyền ban đầu la (P):35AA.14Aa.91aa cho các cá thể trong quần thể tự phối bắt buộc qua 3 thế hệ tỉ lệ kiểu gen â ở F3 la:?



Câu 2:


Khi môi trường thay đổi,kiểu gen aa trở nên bất thụ thì cấu trúc quần thể sẽ là


0,1/(0,1 + 0,4) AA : 0,4/(0,1 + 0,4 ) Aa
\Leftrightarrow 0,2 AA : 0,8 Aa



Câu 3:

Với dạng bài tập này,trước hết bạn nên viết dưới dạng tỉ lệ:

0,25AA : 0,1 Aa : 0,65 aa


sau 3 thế hệ tự phối,tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa sẽ còn 0,1.(1/2)^3 = 0,0125
Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp AA = 0,25.

Taafn số thể dị hợp giảm đi qua 3 thế hệ tự phối cũng là tần số tăng lên của cả 2 thể đồng hợp do thể dị hợp sinh ra là 0,1 - 0,0125 = 0,0875
\Rightarrow Tần số tăng lên của mỗi thể đồng hợp đó = 0,0875/2 = 0,04375

\Rightarrow Tần số thể đồng hợp trội AA sau 3 thế hệ tự phối = 0,25 + 0,04375 = 0,29375

\RightarrowTần số thể đồng hợp lặn aa sau 3 thế hệ tự phối = 0,65 + 0,04375 = 0,69375
 
C

colennao94

Câu 2:

Khi môi trường thay đổi,kiểu gen aa trở nên bất thụ thì cấu trúc quần thể sẽ là

0,1/(0,1 + 0,4) AA : 0,4/(0,1 + 0,4 ) Aa
\Leftrightarrow 0,2 AA : 0,8 Aa



Câu 3:

Với dạng bài tập này,trước hết bạn nên viết dưới dạng tỉ lệ:

0,25AA : 0,1 Aa : 0,65 aa

sau 3 thế hệ tự phối,tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa sẽ còn 0,1.(1/2)^3 = 0,0125
Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp AA = 0,25.

Taafn số thể dị hợp giảm đi qua 3 thế hệ tự phối cũng là tần số tăng lên của cả 2 thể đồng hợp do thể dị hợp sinh ra là 0,1 - 0,0125 = 0,0875
\Rightarrow Tần số tăng lên của mỗi thể đồng hợp đó = 0,0875/2 = 0,04375

\Rightarrow Tần số thể đồng hợp trội AA sau 3 thế hệ tự phối = 0,25 + 0,04375 = 0,29375

\RightarrowTần số thể đồng hợp lặn aa sau 3 thế hệ tự phối = 0,65 + 0,04375 = 0,69375

sau 3 thế hệ tự phối,tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa sẽ còn 0,1.(1/2)^3 = 0,0125
Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp AA = 0,25

thế này lá sao vậy b.? sao tỉ lệ AA=0.25..?
 
H

hardyboywwe

sau 3 thế hệ tự phối,tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa sẽ còn 0,1.(1/2)^3 = 0,0125
Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp AA = 0,25

thế này lá sao vậy b.? sao tỉ lệ AA=0.25..?



Bài này anh đã quy đổi hết các số liệu giúp em ra dạng tỉ lệ bằng cách em lấy số lượng cá thể có kiểu gen AA chia cho tổng toàn bộ các cá thể sẽ ra được 0,25.

Tương tự với các cá thể mang kiểu gen Aa,aa em cũng nên quy đổi ra tỉ lệ theo cách đó!
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi di truyền học quần thể

câu 1: ở đậu hà Lan.Alen A quy định hoa tím là trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng.Một quần thể gồm 300 AA.100.Aa.100aa tính tần số A và a trong quần thể này
Trả lời:
Tổng số cá thể trong quần thể là:
300 + 100 + 100 = 500
Số cá thể AA trong quần thể chiếm tỉ lệ: 300 /500 = 0,6
Số cá thể Aa trong quần thể chiếm tỉ lệ: 100/500 = 0,2.
Số cá thể aa trong quần thể chiếm tỉ lệ: 100/500 = 0,2.
Quần thể có cấu trúc: 0,6AA : 0,2Aa : 0,2aa
Cơ thể AA khi GP cho 1 loại giao tử với tỉ lệ A = 0,6
Cơ thể Aa khi GP cho 2 loại giao tử với tỉ lệ A = a =0,2/2 = 0,1
Cơ thể aa khi GP cho 1 loại giao tử với tỉ lệ a = 0,2
Vậy tần số tương đối của alen A = 0,6 + 0,1 = 0,7
Vậy tần số tương đối của alen A = 0,2 + 0,1 = 0,3
câu 2: trong 1 quần thể tự phối có cấu trúc di truyền la 0.1AA.0.4Aa.0.5aa khi điều kiện môi trường thay đổi,kiểu gen aa trở nên bất thụ thì trong thế hệ kế tiếp thành phần kiểu gen của quần thể này là:?

Ở câu này, em cần chú ý:
Cá thể có kiểu gen aa bất thụ thì ta xét khi quần thể tự phối thì quần thể chỉ còn lại AA và Aa:
Kiểu gen AA chiếm tỉ lệ: 0.1/ (0,1 + 0,4) = 0,2
Kiểu gen Aa chiếm tỉ lệ: 0,4/ (0,1 + 0,4) = 0,8.
Khi đó quần thể có cấu trúc: 0,2 AA : 0,8 Aa.
Sau đó em sử dụng công thức tính thành phần kiểu gen của quần thể sau 1 thế hệ ngấu phối nhé!
Chúc em học tốt!
câu 3: Trong 1 quần thể có cấu trúc di truyền ban đầu la (P):35AA.14Aa.91aa cho các cá thể trong quần thể tự phối bắt buộc qua 3 thế hệ tỉ lệ kiểu gen â ở F3 la:?

Với bài này em cũng cần chú ý: Số cá thể trong quần thể là: 35 + 14 + 91 = 140 cá thể
Sau đó em cũng tính tỉ lệ các cá thể AA, Aa, aa rồi áp dụng công thức tính thành phần kiểu gen của quần thể sau 3 thế hệ ngẫu phối nhé.

câu 4: Trong 1 quần thể tự phấn tỉ lệ KG (P): 0.45AA.0.3Aa.0.25aa cho biết các cá thể aa không có khả năng sinh sản.tính theo lí thuyết tỉ lệKG thu đc ở F1 là:?

Câu này làm giống câu 2
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom