Đi truyền học ADN

N

nhokfullll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: 1 gen chứa 1498 liên kết hoá trị giữa các nuclêôtit. Gen tiến hành nhân đôi 3 lần và đã sử dụng của môi trường 3150 nuclêôtit loại ađêmin. Xác định :
a) chiều dài và số lượng từng loại nuclêôtit của gen
b) số lượng từng loại nuclêôtit môi trường cung cấp, số liên kết hiđrô bị phá vỡ và số liên kết hoá trị được hình thành trong quá trình nhân đôi của gen.
câu 2: 1 gen có 60 vòng xoắn và có chứa 1450 liên kết hiđrô. Trên mạch thứ nhất của gen có 15% ađênin và 25% xitôzin. Xác định :
a) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của gen
b) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của gen trên mỗi mạch gen
c) số liên kết hóa trị của gen
câu 3: 1 gen dài 4080 A (angtron) và có 3060 liên kết hiđrô
a) tìm số lượng từng loại nuclêôtit của gen.
b) trên mạch thứ nhất của gen có tổng số giữa xitôzin với timin bằng 720, hiệu số giữa xitôzin với timin bằng 120 nuclêôtit. tính số lượng từng loại nuclêôtit. tính số lượng từng loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn của gen.
c) gen thứ 2 có cùng số liên kết hiđrô với gen thứ nhất nhưng ít hơn gen thứ nhất 4 vòng xoắn. xác định số lượng từng loại nuclêôtit của gen thứ 2.
 
S

sasani

câu1: 1 gen chứa 1498 liên kết hoá trị giữa các nuclêôtit. Gen tiến hành nhân đôi 3 lần và đã sử dụng của môi trường 3150 nuclêôtit loại ađêmin. Xác định :
a) chiều dài và số lượng từng loại nuclêôtit của gen
b) số lượng từng loại nuclêôtit môi trường cung cấp, số liên kết hiđrô bị phá vỡ và số liên kết hoá trị được hình thành trong quá trình nhân đôi của gen.

Mình phác hướng nha!
- Từ đề 1 gen chứa 1498 liên kết hoá trị giữa các nuclêôtit.
=> N= 750.?! (Bạn xem phần này có sai sót gì không?) => L
- Gen tiến hành nhân đôi 3 lần và đã sử dụng của môi trường 3150 nuclêôtit loại A.
+ Gen nhân đôi 3 lần tạo ra 8 TB con.
=> Có: $A = T = \frac{3150}{2^3 - 1} = 750$

AD NTBS: Ra được G = X.

Câu b chỉ cần áp dụng CT:

20)Công thức tính số Nu từng loại MTNB cung cấp khi 1 Gen nhân đôi n lần:
Amt = Tmt = A*(2^n – 1)
Gmt = Xmt = G*(2^n – 1)

Công thức tính LK Hidro bị phá vỡ khi 1 Gen nhân đôi n lần:
Tổng LKH bị phá vỡ = $H*(2^n – 1)$

Công thức tính số LKHT hình thành giữa các Nu khi 1 Gen nhân đôi n lần:
LKHT hình thành = $(N – 2) * (2^n – 1)$
 
S

sasani

câu 3: 1 gen dài 4080 A (angtron) và có 3060 liên kết hiđrô
a) tìm số lượng từng loại nuclêôtit của gen.
b) trên mạch thứ nhất của gen có tổng số giữa xitôzin với timin bằng 720, hiệu số giữa xitôzin với timin bằng 120 nuclêôtit. tính số lượng từng loại nuclêôtit. tính số lượng từng loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn của gen.
c) gen thứ 2 có cùng số liên kết hiđrô với gen thứ nhất nhưng ít hơn gen thứ nhất 4 vòng xoắn. xác định số lượng từng loại nuclêôtit của gen thứ 2.

A, Có:
L = 4080A.
=> A+G = 1200.
Mặt khác: 2A + 3G = 3060
=>A = 540; G= 660.

B, Theo đề:
$X_1 + T_1 =720; X_1 - T_1 = 120$

=> $X_1 = 420; T_1 = 300$

Theo NTBS ta có bảng sau:
Mạch 1| Mạch 2|.
A_1|=T_2|=240
T_1|=A_2|=300
G_1|=X_2|=240
X_1|=G_2|=420


C, Ta có:
Gen 2 ít hơn gen thứ nhất 4 vòng xoắn
=> L = 4080 - 4*3.4 = 4066.4
=> A + G = 1196.
2A + 3G = 3060.
Giải hệ là ra! :D

Good luck1;)
 
Top Bottom