Sinh 12 Di truyền giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, A qui định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với a qui định hoa trắng. B qui định hoa kép là trội hoàn toàn so với b qui định hoa đơn. Hai cặp gen A, a và B, b liên kết hoàn toàn. Quần thể ban đầu có 300 cá thể[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; 600 cá thể [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] ; 100 cá thể [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] . Giả thiết rằng không xảy ra đột biến, khả năng sống và sinh sản của các kiểu gen là như nhau. Có bao nhiêu kết quả sau đây là đúng?
I. Tần số tương đối của các alen A : a của quần thể lần lượt là 0,6 : 0,4.
II. Nếu quần thể giao phấn tự do thì tỉ lệ kiểu gen [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] ở thế hệ tiếp theo là 16%.
III. Nếu quần thể trên tự thụ thì ở thế hệ tiếp theo tỉ lệ phân li kiểu hình là 75% đỏ, kép : 25% trắng, đơn.
IV.Nếu quần thể giao phấn tự do thì tỉ lệ kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] ở thế tiếp theo là 10%
V. Nếu quần thể trên tự thụ thì ở thế hệ tiếp theo tỉ lệ kiểu gen [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] là 45%
VI. Nếu quần thể giao phối tự do ở thế hệ tiếp theo có tỷ lệ kiểu hình là: 84% đỏ, kép : 16% trắng, đơn.
A. 6
B. 3
C. 5.
D. 4
Anh chị giải bài này ghi chi tiết giúp em với ạ, xin cảm ơn!^^
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Chọn C ( I,II,III,V,VI)
Có (P) : 0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,6[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> ( 0,6AB : 0,4ab ) => ( A:a) = 0,6:0,4
-(P) Giao phấn tự do
=> F1: 0,36[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,48[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,16[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Có KH: 0,84A-B- : 0,16aabb
-(P) tự thụ
+0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] = 0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex]
+0,6[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] = 0,6.( [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : [tex]\frac{2}{4}[/tex][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]\frac{ab}{ab}[/tex])
+0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> F1: 0,45[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,3[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,25[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Có KH 0,75A-B- : 0,25aabb

Bạn chưa hiểu chỗ nào thì có thể hỏi lại nhé!
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Chọn C ( I,II,III,V,VI)
Có (P) : 0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,6[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> ( 0,6AB : 0,4ab ) => ( A:a) = 0,6:0,4
-(P) Giao phấn tự do
=> F1: 0,36[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,48[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,16[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Có KH: 0,84A-B- : 0,16aabb
-(P) tự thụ
+0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] = 0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex]
+0,6[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] = 0,6.( [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : [tex]\frac{2}{4}[/tex][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]\frac{ab}{ab}[/tex])
+0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> F1: 0,45[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,3[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,25[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Có KH 0,75A-B- : 0,25aabb

Bạn chưa hiểu chỗ nào thì có thể hỏi lại nhé!
chị ơi, sao mình suy ra được hàng thứ 2 chỗ ( 0,6AB : 0,4ab ) => ( A:a) = 0,6:0,4 vậy chị
 
  • Like
Reactions: Timeless time

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Chọn C ( I,II,III,V,VI)
Có (P) : 0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,6[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> ( 0,6AB : 0,4ab ) => ( A:a) = 0,6:0,4
-(P) Giao phấn tự do
=> F1: 0,36[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,48[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,16[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Có KH: 0,84A-B- : 0,16aabb
-(P) tự thụ
+0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] = 0,3[tex]\frac{AB}{AB}[/tex]
+0,6[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] = 0,6.( [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : [tex]\frac{2}{4}[/tex][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]\frac{ab}{ab}[/tex])
+0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 0,1[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> F1: 0,45[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 0,3[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 0,25[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Có KH 0,75A-B- : 0,25aabb

Bạn chưa hiểu chỗ nào thì có thể hỏi lại nhé!
chị ơi, chị giải thích giúp em cách tính chỗ P tự thụ với ạ
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
chị ơi, sao mình suy ra được hàng thứ 2 chỗ ( 0,6AB : 0,4ab ) => ( A:a) = 0,6:0,4 vậy chị
em có thể hiểu như thế này $A=0,3+\dfrac {0,6}2=0,6;\ a=0,1+\dfrac {0,6}2=0,4$
chị ơi, chị giải thích giúp em cách tính chỗ P tự thụ với ạ
về chỗ tự thụ chị giải thích như thế này, em đọc xem có hiểu không nhé :D
+$\dfrac {AB}{AB}\ \text{tự thụ}= \dfrac{AB}{AB}\times \dfrac{AB}{AB}\Rightarrow F_1:100\% \dfrac{AB}{AB}$
+ $\dfrac {AB}{ab}\ \text{tự thụ}=\dfrac {AB}{ab}\times \dfrac {AB}{ab}\Rightarrow F_1: \dfrac 14\dfrac{AB}{AB}:\dfrac 24\dfrac{AB}{ab}:\dfrac 14{ab}{ab}$

nếu có gì không hiểu thì hỏi lại chị nhé, chúc em học tốt
 
Top Bottom