Hóa 11 đề vô cơ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Câu 37:
Vì m dd X tăng = m kim loại => không có khí thoát ra => sản phẩm khử là NH4NO3
Dd X : M(NO3)n x mol và NH4NO3 y mol
Bảo toàn mol e: nx = 8y
Khối lượng muối a = m + 62nx + 80y = m +
576y
mO = 16(3nx + 3y) = 432y = 0,60111a
=> oxit M2On 0,5x => m + 8nx = 18,6 => m + 64y = 18,6
=> a = 64,68 g , y = 0,09 và m = 12,84 g
=> câu B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Mỗi phần dd Y: CO32- x mol, HCO3- y mol

Phần 1: xảy ra đồng thời 2 phản ứng, với k là số phần phản ứng
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
kx...........2kx........kx
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
ky----------ky----------ky
Mol CO2 = k(x + y) = 0,075
Mol HCl = k(2x + y) = 0,12
=> kx = 0,045 và ky = 0,03

Phần 2: xảy ra thứ tự phản ứng
CO32- + H+ -> HCO3-
x..............x........x
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,06-------0,06-----0,06
Mol HCl = x + 0,06 = 0,12 => x = 0,06 => k = 0,75 => y = 0,04
Gọi z là mol kết tủa BaCO3
Bảo toàn C: 2x + 2y + z = 0,32 => z = 0,12
Vì dd Y có CO32- => Ba2+ hết => mol Ba2+ = mol BaCO3 = 0,12
Tổng mol CO32- trong dd Y = 2x + 0,12 = 0,24
Qui X gồm : a mol Na, 0,12 mol Ba và c mol O
Dd Y: NaOH a mol và Ba(OH)2 0,12 mol => mol OH- = a + 0,24 mol
CO2 + 2 OH -> CO32- + H2O
0,24---0,48-------0,24
CO2 + OH- ---> HCO3-
0,08----0,08------0,08
Mol OH- = a + 0,24 = 0,48 + 0,08 => a = 0,32
Bảo toàn mol e: mol Na + 2mol Ba = 2molH2 + 2mol O = a + 2*0,12 = 2*0,15 + 2b => b = 0,13
=> m = 23a + 137*0,12 + 16b = 23*0,32 + 137*0,12 + 16*0,13 = 25,88 => câu C
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom