Hóa 9 Đề thi vào chuyên

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai chất X, Y chứa C, H, O. My = 1,5 Mx. %mC trong X = %mC trong Y = 40%, %mH trong X = %mH trong Y , %mO trong X = % mO trong Y
Đốt cháy 0.02 mol hỗn hợp X,Y với 0.05 mol Oxi
Cho m (g) Y tác dụng với Na tạo thành V lít H2, tác dụng với NaHCO3 tạo thành V lít CO2.
Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo X, Y
( các bạn giúp mình với, please )
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hai chất X, Y chứa C, H, O. My = 1,5 Mx. %mC trong X = %mC trong Y = 40%, %mH trong X = %mH trong Y , %mO trong X = % mO trong Y
Đốt cháy 0.02 mol hỗn hợp X,Y với 0.05 mol Oxi
Cho m (g) Y tác dụng với Na tạo thành V lít H2, tác dụng với NaHCO3 tạo thành V lít CO2.
Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo X, Y
Từ dữ kiện "My = 1,5 Mx. %mC trong X = %mC trong Y = 40%, %mH trong X = %mH trong Y , %mO trong X = % mO trong Y" ta có thể thấy được : số C,H,O trong Y bằng 1,5 lần số C,H,O trong X
Đặt CTPT của X là [tex]C_{2x}H_{2y}O_{2z}[/tex] => CTPT của Y là [tex]C_{3x}H_{3y}O_{3z}[/tex]
Y tác dụng với Na và NaHCO3 tạo ra số mol H2 và CO2 là như nhau => có thể suy ra Y có 1 nhóm -OH và 1 nhóm -COOH
=> Y có 3O => 3z=3 => z=1
%mC trong X=40% => [tex]\frac{12.2x}{12.2x+2y+32}=40\%\Rightarrow y=18x-16[/tex]
Ta thấy cặp (x;y)=(1;2) là hợp lý vì nếu [tex]x\geq2=>y\geq20[/tex] quá thiếu thực tế
=> X là C2H4O2 (có 2 CTCT là HCOOCH3 và CH3COOH)
Y là C3H6O3 (có 2 CTCT là HOCH2CH2COOH và CH3-CH(OH)-COOH)
 
  • Like
Reactions: thuongeanam
Top Bottom