Toán Đề thi vào 10 lớp 9 - Giải bài toán bằng cách lập PT hoặc HPT

Trần Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
62
13
21
21
Quảng Ngãi
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một nhóm công nhân đặt kế hoạch sản xuất 200 sản phẩm. Trong 4 ngày đầu họ thực hiện đúng mức đề ra, những ngày còn lại họ đã làm vượt mức mỗi ngày 10 sản phẩm, nên đã hoàn thành trước kế hoạch 2 ngày. Hỏi theo kế hoạch mỗi ngày nhóm công nhân phải sản xuất ra bao nhiêu sản phẩm ?

Bài 2: Một phân số có mẫu lớn hơn tử 3 đơn vị. Nếu nhân số đó với tử của nó thì được phân số 27/4. Tìm phân số ban đầu.
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

Bài 2: Một phân số có mẫu lớn hơn tử 3 đơn vị. Nếu nhân số đó với tử của nó thì được phân số 27/4. Tìm phân số ban đầu.
[/QUOTE]
đơn giản thì làm trước
gọi tử của phân số là x (x#0)
vậy mẫu của phân số đó x+3 ( x khác -3)
theo đề ta co pt
x/x3 *x =27/4
<=> 4x^2 -27x -81 =0
x1 = 9 mẫu bằng 12
x2 = -9/4 mẫu bằng 3/4
rồi kết luận ............................
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Gọi x là công suất mà nhóm dự định (x > 0)
Do đó thời gian nhóm công nhân đó thực hiện xong kế hoạch theo dự định là:
[tex]\frac{200}{x}[/tex]
Theo bài ra ta có PT:
[tex]4x + (\frac{200}{x} - 6)(x + 10) = 200[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x + \frac{(200 - 6x)(x + 10)}{x} = 200[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^2 + 200 x + 2000 - 6x^2 - 60x - 200x = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow -2x^2 - 60x + 2000 = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x^2 + 60x - 2000 = 0 \Rightarrow (x + 50)(x - 20) = 0 [/tex] => x = 20
 

Trần Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
62
13
21
21
Quảng Ngãi
www.facebook.com
Gọi x là công suất mà nhóm dự định (x > 0)
Do đó thời gian nhóm công nhân đó thực hiện xong kế hoạch theo dự định là:
[tex]\frac{200}{x}[/tex]
Theo bài ra ta có PT:
[tex]4x + (\frac{200}{x} - 6)(x + 10) = 200[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x + \frac{(200 - 6x)(x + 10)}{x} = 200[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^2 + 200 x + 2000 - 6x^2 - 60x - 200x = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow -2x^2 - 60x + 2000 = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x^2 + 60x - 2000 = 0 \Rightarrow (x + 50)(x - 20) = 0 [/tex] => x = 20

[tex]\frac{200}{x}-6[/tex]
Chỗ này mình k hiểu bạn ơi , vì sao mình phải trừ 6 vậy ạ ???
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1 cách khác ^^
Gọi số sản phẩm làm đc trong 1 ngày và số ngày làm xong lần lượt là $x$ (sp/ngày) và $y$ (ngày) $(x>0;y>6)$
=> Ta có: $xy=200$
Vì trong 4 ngày đầu họ thực hiện đúng mức đề ra, những ngày còn lại họ đã làm vượt mức mỗi ngày 10 sản phẩm, và đã hoàn thành trước kế hoạch 2 ngày nên $4x+(y-6)(x+10)=200$
Khi đó ta có hệ pt:$\left\{\begin{matrix}xy=200\\ 4x+(x+10)(y-6)=200\end{matrix}\right.$
Giải hệ ta đc $x=20$ (TM)
Vậy...
[tex]\frac{200}{x}-6[/tex]
Chỗ này mình k hiểu bạn ơi , vì sao mình phải trừ 6 vậy ạ ???
do làm 4 ngày rồi và hoàn thành trc kế hoạch 2 ngày đó bạn ^^
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[tex]\frac{200}{x}-6[/tex]
Chỗ này mình k hiểu bạn ơi , vì sao mình phải trừ 6 vậy ạ ???
À, vì hoàn thành sớm 2 ngày nên số ngày sản xuất x = 10 sản phẩm là [tex](\frac{200}{x} - 4 - 2) = ...[/tex] do sau 4 ngày và làm xong trước 2 ngày mà
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Gọi x là công suất mà nhóm dự định (x > 0)
Do đó thời gian nhóm công nhân đó thực hiện xong kế hoạch theo dự định là:
[tex]\frac{200}{x}[/tex]
Theo bài ra ta có PT:
[tex]4x + (\frac{200}{x} - 6)(x + 10) = 200[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x + \frac{(200 - 6x)(x + 10)}{x} = 200[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^2 + 200 x + 2000 - 6x^2 - 60x - 200x = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow -2x^2 - 60x + 2000 = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x^2 + 60x - 2000 = 0 \Rightarrow (x + 50)(x - 20) = 0 [/tex] => x = 20
bắt lẻ 200/x ĐK x#0
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Top Bottom