Hóa 9 Đề thi tuyển sinh

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 bình kín dung tích 56l chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 (ở 0°C, 200atm) và ít chất xúc tác .Nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa về 0°C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu
a. Tính H% của pư điều chế NH3
b. Nếu lấy [tex]\frac{1}{2}[/tex] lượng NH3 tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít dd HNO3 67% (d= 1,40g/ml) ,biết H% của quá trình điều chế HNO3 là 80%
c. Lấy V ml dd HNO3 ở trên pha loãng nước được dd mới ,dd này ht vừa đủ 4,5g Al và giải phóng hh khí NO và N2O có tỉ khối so với H2 là 16,75. Tính V và thể tích các khí
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Trong 1 bình kín dung tích 56l chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 (ở 0°C, 200atm) và ít chất xúc tác .Nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa về 0°C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu
a. Tính H% của pư điều chế NH3
b. Nếu lấy [tex]\frac{1}{2}[/tex] lượng NH3 tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít dd HNO3 67% (d= 1,40g/ml) ,biết H% của quá trình điều chế HNO3 là 80%
c. Lấy V ml dd HNO3 ở trên pha loãng nước được dd mới ,dd này ht vừa đủ 4,5g Al và giải phóng hh khí NO và N2O có tỉ khối so với H2 là 16,75. Tính V và thể tích các khí
Áp suất trong bình sau phản ứng: [tex]\frac{200.90}{100}=180[/tex](atm)
Số mol của các khí trước phản ứng [tex]n=\frac{P.V}{R.T}=\frac{200.56}{0,082.273}\approx500(mol)[/tex]
=> nH2=100 mol; nN2=400 mol
Ta có áp suất tỉ lệ thuận với số mol => áp suất giảm 10% thì số mol cũng giảm 10%
Số mol các khí sau phản ứng= 500-500.10%=450 mol
Gọi a là số mol phản ứng của các chất
[tex]N_2+3H_2=>2NH_3[/tex]
100...........400
a.................3a..........2a
100-a.........400-3a....2a
Ta có: 100-a+400-3a+2a=450
<=>a=25
Hiệu suất: 25%
b) Số mol NH3 pứ= [tex]\frac{2.25}{2}=25 (mol)[/tex]
[tex]4NH_3+5O_2=>6H_2O+4NO[/tex]
25.............................................25
H% lúc này là 80% => số mol NO=20 mol
[tex]NO+\frac{1}{2}O_2=>NO_2[/tex]
20.........................................20
=> số mol NO2= 16 mol
[tex]2H_2O+4NO_2+O_2=>4HNO_3[/tex]
........................16...........................16
=> số mol HNO3= 12,8 mol => tính được rồi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
b) Số mol NH3 pứ= 2.252=25(mol)2.252=25(mol)\frac{2.25}{2}=25 (mol)
4NH3+5O2=>6H2O+4NO4NH3+5O2=>6H2O+4NO4NH_3+5O_2=>6H_2O+4NO
25.............................................25
H% lúc này là 80% => số mol NO=20 mol
NO+12O2=>NO2NO+12O2=>NO2NO+\frac{1}{2}O_2=>NO_2
20.........................................20
=> số mol NO2= 16 mol
2H2O+4NO2+O2=>4HNO32H2O+4NO2+O2=>4HNO32H_2O+4NO_2+O_2=>4HNO_3
........................16...........................16
=> số mol HNO3= 12,8 mol

Đề cho hiệu suất cả quá trình điều chế là 80% , chứ không phải mỗi giai đoạn điều chế là 80%
Tính mol HNO3 12,8 = 25*0,8*0,8*0,8
=> sai



Mol NH3 dùng a = 25
NH3 -----> HNO3
a---------------0,8a = 20 mol
 
Top Bottom