Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên, Hà Nội, 2010 - 2011

L

lovelyelephant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hydrocacbon B có công thức CxH2x+2 (với x nguyên; 1≤ x) có tính chất hoá học tương tư CH4.
a) Hỗn hợp khí X gồm B và H2 có tỉ lệ tương ứng là 4 : 1, đốt cháy hoàn toàn 12,2 g hỗn hợp này thu được 23.4g H2O. Tìm CTPT của B.
b) Hỗn hợp khí Y gồm B, C2H4, H2 có thể tích 11.2l (đktc) đem đốt cháy hoàn toàn thu được 18g H2O.
- Hỗn hợp khí Y nặng hay nhẹ hơn khí CH4?
- Dẫn hỗn hợp khí Y qua xúc tác Ni nung nóng, sau phản ứng thu được 8.96 l (đktc) hỗn hợp khí Z, hỗn hợp này không làm mất màu dung dịch Br2. Xác định thành phần % về thể tích của C2H4 trong Y.

2. Có hỗn hợp gồm rượu CaH2a+1OH, axit hữu cơ CbH2b+1COOH (với a, b nguyên; 1≤a, 0 ≤ b) được chia làm 3 phần bằng nhau.
- Phần 1: Đem đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 thấy bình nặng thêm 34.6g trong đó có 30g kết tủa. Dung dịch thu được sau khi lọc kết tủa đem đun nóng lại thátaoj ra 10g tủa.
- Phần 2: trung hoà axit cần 100ml dd NaOH 1M.
Tìm CT của rượu và axit.
 
T

trantien.hocmai

câu 1
$2H_2+O_2--->2H_2O$
y------0,5y---------y
$C_xH_{2x+2}+(\frac{3x}{2}+\frac{1}{2})O_2--->xCO_2+(x+1)H_2O$
$4y-----(\frac{3x}{2}+\frac{1}{2})4y--4xy--(x+1)4y$
theo đề bài ta có hệ phương trình sau
$2y+4y(14x+2)=12,2$
$18y+18(x+1)4y=23,4$
đến đây giải hệ là xong nhá
 
L

lovelyelephant

Cái chính là mình cần câu 1b cơ cậu ạ :) dù sao cũng cảm ơn nhiều
 
Top Bottom