Toán Đề thi tuyển sinh lớp 10 Nam Định (2017-2018)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT Năm học 2017-2018
Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Nam Định
Đề bài:
Phần I - Trắc nghiệm
(2,0 điểm)
Hãy chọn phương án trả lời đúng và viết chữ cái đứng trước phương án đó vào bài làm.
Câu 1: Điều kiện để biểu thức $\dfrac{2017}{x-2}$ xác định là:
A. $x<2$............................B. $x>2$...........................C. $x\neq 2$........................D. $x=2$.
Câu 2: Trong mặt phẳng tọa độ $Oxy$, đồ thị hàm số $y=x+1$ đi qua điểm:
A. $M(1;0)$........................B. $N(0;1)$......................C. $P(3;2)$...........................D. $Q(-1;-1)$.
Câu 3: Điều kiện để hàm số $y=(m-2)x+8$ nghịch biến trên $\mathbb{R}$ là:
A. $m\geq 2$............................B. $m>2$..........................C. $m<2$.............................D. $m\neq 2$.
Câu 4: Trong các phương trình bậc hai sau, phương trình nào có tổng hai nghiệm bằng $5$?
A. $x^2-10x-5=0$..............B. $x^2-5x+10=0$.............C. $x^2+5x-1=0$.................D. $x^2-5x-1=0$.
Câu 5: Trong các phương trình bậc hai sau, phương trình nào có hai nghiệm trái dấu?
A. $-x^2+2x-3=0$..............B. $5x^2-7x-2=0$..............C. $3x^2-4x+1=0$...............D. $x^2+2x+1=0$.
Câu 6: Cho $\triangle ABC$ vuông tại $A$ có đường cao $AH$, biết $BH=4$ cm và $CH=16$ cm. Độ dài đường cao $AH$ bằng:
A. $8$ cm..........................B. $9$ cm..........................C. $25$ cm..........................D. $16$ cm.
Câu 7: Cho đường tròn có chu vi bằng $8\pi$ cm. Bán kính đường tròn đã cho bằng:
A. $4$ cm..........................B. $2$ cm..........................C. $6$ cm............................D. $8$ cm.
Câu 8: Cho hình nón có bán kính đáy bằng $3$ cm, chiều cao bằng $4$ cm. Diện tích xung quanh của hình đã cho bằng:
A. $24\pi cm^2$.................B. $12\pi cm^2$................C. $20\pi cm^2$...................D. $15\pi cm^2$.
Phần II - Tự luận (8,0 điểm)
Câu 1: (1,5 điểm) Cho biểu thức $P=\dfrac1{x^2-\sqrt x}:\dfrac{\sqrt x+1}{x\sqrt x+x+\sqrt x}$ (với $x>0$ và $x\neq 1$)
$1)$ Rút gọn biểu thức $P$.
$2)$ Tìm các giá trị $x$ sao cho $3P=1+x$.
Câu 2: (1,5 điểm) Cho phương trình $x^2-x+m+1=0 \ (1)$ ($m$ là tham số)
$1)$ Tìm các giá trị của $m$ để phương trình $(1)$ có $2$ nghiệm phân biệt.
$2)$ Gọi $x_1,x_2$ là nghiệm phân biệt của phương trình $(1)$. Tìm các giá trị của $m$sao cho $x_1^2+x_1x_2+3x_2=7$.
Câu 3: (1,0 điểm) Giải hệ phương trình $\left\{\begin{matrix} 2x+3y=xy+5 \\ \dfrac1x+\dfrac1{y+1}=1 \end{matrix} \right.$
Câu 4: (3,0 điểm) Cho $\triangle ABC$ vuông tại $A$, đường cao $AH$. ĐƯờng tròn tâm $E$ đường kính $BH$ cắt $AB$ tại $M \ (M\neq B)$, đường tròn tâm $F$ đường kính $HC$ cắt $AC$ tại $N \ (N\neq C)$.
$1)$ Chứng minh $AM.AB=AN.AC$ và $AN.AC=MN^2$.
$2)$ Gọi $I$ là trung điểm của $EF$, $O$ là giao điểm của $AH$ và $MN$. Chứng minh $IO$ vuông góc với đường thẳng $MN$.
$3)$ Chứng minh $4(EN^2+FM^2)=BC^2+6AH^2$.
Câu 5: (1,0 điểm) Giải phương trình $\sqrt{5x^2+4x}-\sqrt{x^2-3x-18}=5\sqrt x$.
----------------HẾT---------------
Nguồn: @Nữ Thần Mặt Trăng
 
Last edited:

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
Nói chung thì đề Nam Định(tỉnh mình) luôn dễ nhất với 63 tỉnh trong cả nước.Có chăng bài cuối khó một chút.
Ta thấy bài cuối không khai thác được gì,cả hai vế đều chứa căn.Bình phương 2 vế là cách nghĩ đầu tiên để giảm bớt căn thức.
$PT \Leftrightarrow 2x^2-9x+9=5 \sqrt{(x^2-6x)(x+3)}$
Đặt $\sqrt{x^2-6x}=a,\sqrt{x+6}=b$
Suy ra $3b^2+2a^2=5ab$ giải bình thường.
(*)Ngoài ra còn có thể dùng BĐT để đánh giá
Bài hình.
a/Quá dễ so với yêu cầu,ai cũng làm được
b/Chỉ việc chứng minh hình thang rồi dùng đường trung bình
c/Chỉ cần biến đổi tương đương theo dữ kiện.Chú ý $MN=AH$
Bài hệ.
Quy đồng $PT(2)$ của hệ rồi thế vào $PT(1)$ không có gì phải đắn đo.
Còn lại hầu như ai cũng làm được^^
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Nói chung thì đề Nam Định(tỉnh mình) luôn dễ nhất với 63 tỉnh trong cả nước.Có chăng bài cuối khó một chút.
Ta thấy bài cuối không khai thác được gì,cả hai vế đều chứa căn.Bình phương 2 vế là cách nghĩ đầu tiên để giảm bớt căn thức.
$PT \Leftrightarrow 2x^2-9x+9=5 \sqrt{(x^2-6x)(x+3)}$
Đặt $\sqrt{x^2-6x}=a,\sqrt{x+6}=b$
Suy ra $3b^2+2a^2=5ab$ giải bình thường.
(*)Ngoài ra còn có thể dùng BĐT để đánh giá
Bài hình.
a/Quá dễ so với yêu cầu,ai cũng làm được
b/Chỉ việc chứng minh hình thang rồi dùng đường trung bình
c/Chỉ cần biến đổi tương đương theo dữ kiện.Chú ý $MN=AH$
Bài hệ.
Quy đồng $PT(2)$ của hệ rồi thế vào $PT(1)$ không có gì phải đắn đo.
Còn lại hầu như ai cũng làm được^^
Không tới nỗi dễ nhất đâu :v như mình cho mấy cái câu hình không gian là gg :v (Chả nhớ công thức )
 
Top Bottom